Phù phép cho hộp giấy 'tái sinh' vòng đời vô tận, tưởng khó mà dễ

(PLVN) - Đừng vội kết thúc vòng đời của những hộp giấy đã qua sử dụng trong nhà bạn, bởi vì bạn hoàn toàn có thể hồi sinh nó với nhiều công dụng khác nhau, vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm!

Có thể bạn sẽ bất ngờ nếu biết rằng vòng đời của một hộp giấy là vô tận nếu biết cách tái sử dụng, tái chế nó thành những vật dụng khác có ích, tiếp tục phục vụ đời sống hàng ngày. Đây cũng là cách mà chúng ta có thể làm để giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường và quan trọng hơn hết, là tiết kiệm nguồn nhiên liệu sản xuất giấy. 

Thay vì vứt ngay một hộp giấy đã phải tốn nhiều cây gỗ, công sức, nhiên liệu để sản xuất ra chỉ sau một lần sử dụng,thì hãy tham khảo nhiều gợi ý tái chế dưới đây, nó có thể giúp cuộc sống của bạn “dễ thở” hơn nhiều. 

 

Đầu tiên không thể không nhắc đến việc ưu tiên tái chế vỏ hộp, nhiều công ty sản xuất luôn có quy trình biến hộp giấy thành các loại giấy tái chế, phục vụ cho việc “biến hình” thành thùng giấy, giấy tái chế hoặc sổ ghi chép. Như vậy, vòng đời của một chiếc hộp giấy sẽ được kéo dài với những công dụng khác, và hầu như không bao giờ kết thúc. 

 

Với các hộp giấy có hình dạng đứng, cứng cáp, hãy tận dụng chúng thành các kệ đựng đồ như dây sạc, bút viết, cọ trang điểm,... cá tính.  Những gì bạn cần là hộp giấy đã qua sử dụng, giấy gói quà tuỳ ý hoặc một bộ màu nước (rẻ tiền cũng được) và cái sức sáng tạo vẽ hoa, lá, chim cò,… độc đáo của chính mình. 

 

Một cách tận dụng hộp giấy khác là biến nó thành nơi trú ẩn của các thể loại dây sạc, cáp sạc, tai nghe… của bạn. Chỉ cần dán những lõi giấy vào sát với nhau một cách vừa vặn, rồi…cứ để các loại dây vào thôi. Cuộc đời bạn sẽ bớt “rối rắm” và bớt tốn thời gian đi tìm dây sạc hơn.

 

Nếu bạn đang có rất nhiều hộp giấy rỗng mà vẫn...không  nỡ vứt đi, thì đây chính là cách “hồi sinh” cho nó! Hãy sử dụng sự khéo tay của mình để biến các hộp giấy rỗng thành những hộp quà xinh xắn. Đây cũng có thể trở thành vật trang trí đáng yêu cho góc làm việc, học tập của bạn. 

 

Nếu có nhiều hoa tay hơn (và kiên nhẫn hơn), bạn hoàn toàn có thể cắt nhỏ giấy thành sợi và đan một chiếc giỏ (hay lồng đèn tuỳ ý bạn sử dụng). 

 

Hộp sữa giấy dùng xong đừng vội vứt đi. Hãy cắt nửa hộp sữa, lót thêm vài miếng mút hút ẩm hoặc giấy chống thấm, bỏ ít đất và hạt giống cây xanh, và bạn đã có ngay khu vườn di động trong phòng. Hiện tại, những công ty sản xuất hộp giấy, điển hình như Tetra Pak đều cho ra đời các loại hộp giấy chất lượng tốt, có thể tái chế, vô cùng phù hợp cho việc “biến hóa” này. 

Một vài ví dụ khác cho việc tái chế hộp sữa hoặc bịch sữa bằng giấy 

Bên cạnh đó, đừng quên tham gia các chương trình tái chế, dự án bảo vệ môi trường của các công ty cổ vũ lối sống bền vững thông qua việc tái chế các vỏ hộp giấy đã qua sử dụng. Điển hình như Tetra Pak với chương trình “Đổi hộp sữa – Lấy cây xanh”.  Đây cũng là 1 trong 10 doanh nghiệp được vinh danh bền vững nhất ngành sản xuất tại Việt Nam năm 2019, nhờ nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và đẩy mạnh việc tái chế vỏ hộp giấy đã qua sử dụng.

Nếu bạn đang tạo thói quen cho mình về “lối sống xanh", đây sẽ là chương trình bạn đang tìm kiếm:

NGÀY HỘI TÁI CHẾ HỘP GIẤY với hoạt động đổi hộp giấy đã qua sử dụng để nhận lấy một cây xanh của Tetra Pak đang là sự kiện nóng với giới trẻ, được diễn ra vào ngày 14 - 15/12 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hà Nội.

Tại đây, bạn không chỉ nhận về cho mình một mầm sống mới mà còn được tham gia hàng loạt những hoạt động tái chế khác, cùng những màn trình diễn nghệ thuật cực kì bắt mắt.

Cùng chuyên mục
Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

(PLVN) - Các hãng bay trong nước dự kiến hoạt động hết công suất để phục vụ người dân đi lại, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây. Lượng khách đi lại đông khiến lượng vé giá rẻ đã được mua hết, còn các loại vé khác có giá cao hơn thời điểm bình thường.
Đọc thêm