Tỉnh thứ 59 xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Audio PLVN
(PLVN) - Chi cục Chăn nuôi và thú y Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện hai ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Suối Rao (huyện Châu Đức) và phường Phước Hưng (TP Bà Rịa). Đây là hai ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại tỉnh.  

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu độc, khử trùng và tiêu hủy đàn heo bị mắc bệnh dịch tả heo châu Phi của hộ ông Bùi Thanh Bình (khu phố 7, phường Phước Hưng, TP Bà Rịa). Ảnh: TP/danviet.vn

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu độc, khử trùng và tiêu hủy đàn heo bị mắc bệnh dịch tả heo châu Phi của hộ ông Bùi Thanh Bình (khu phố 7, phường Phước Hưng, TP Bà Rịa). Ảnh: TP/danviet.vn

Theo đó, vào ngày 21/6, tại cơ sở chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Vương Long (thôn 3, xã Suối Rao) phát hiện đàn lợn 62 con có dấu hiệu mắc dịch tả lợn châu Phi nên đã báo cơ quan thú y. Kết quả xét nghiệm xác định đàn lợn dương tính với dịch.

Một ngày sau, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục phát hiện thêm một ổ dịch tại trang trại lợn rừng lai của ông Bùi Thanh Bình (khu phố 7, phường Phước Hưng, thành phố Bà Rịa) với số lượng 100 con mắc dịch tả lợn châu Phi. 

Ngay khi phát hiện dịch bệnh, cơ quan thú y và địa phương đã tiêu hủy toàn bộ số lợn trên và tiêu độc, khử trùng khu vực của các trại lợn mắc bệnh với bán kính 1 km.

Trước đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt chi khoảng 2,7 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị xét nghiệm, thuốc khử trùng, vôi bột… chuẩn bị cho xử lý Dịch tả lợn châu Phi khi phát hiện.

Tỉnh cũng đã lập 12 chốt kiểm dịch tạm thời tại Quốc lộ 51, Quốc lộ 55, Quốc lộ 56 và các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Phú Mỹ là những địa phương tiếp giáp với tỉnh Đồng Nai - nơi đã công bố dịch.

Như vậy, tính đến chiều 24/6, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 59 tỉnh, thành phố trên cả nước với số lượng lợn phải tiêu hủy là hơn 2,6 triệu con. Hiện còn 4 tỉnh chưa công bố có dịch là: Bến Tre, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Tây Ninh.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm