Làm rõ danh tính 2 người tung tin đồn thất thiệt về bệnh dịch Ebola

(PLO) -Chiêu 14/8, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (P45 - CATP Hà Nội) cho biết, đã điều tra làm rõ hai đối tượng liên quan đến việc lan truyền thông tin “Việt Nam đã có bệnh  nhân nhiễm Ebola đầu tiên, đang điều trị tại BV Bạch Mai”.

Làm rõ danh tính 2 người tung tin đồn thất thiệt về bệnh dịch Ebola

Hai đối tượng có liên quan là Đỗ Thị Thuỳ Linh (Sn: 1985) và chồng là Vương Bá Huy (Sn: 1983) cùng trú tại Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.
Theo điều tra ban đầu, ngày 12/8, trên một số báo điện tử đồng loạt  đưa tin trên một số trang mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến lan truyền thong tin “Việt Nam đã có bệnh  nhân nhiễm Ebola đầu tiên, đang điều trị tại BV Bạch Mai”. Việc lan truyền thông tin trên đã gây dư luận xã hội mạnh mẽ, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.
Xác định tính chất phức tạp, nhạy cảm của vụ việc, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Thành uỷ, UBND TP Hà Nội, Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ tổ chức xác minh, điều tra làm rõ đồng thời triệu tập hai đối tượng trên.
Qua lời khai của các đối tượng, khoảng 16h ngày 11/6, Đỗ Thuỳ Linh đã sử dụng điện thoại cá nhân có kết nối Internet, đang nhập vào facebook cá nhân có tên Đỗ Thuỳ Linh, tự soạn thảo và đăng tải bài viết về dịch Ebola nội dung: “Các mẹ ơi tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại bệnh viện Bạch Mai, tin nội bộ nên không để lộ ra. Các mẹ biết để phòng tránh cho gia đình và bé con nhé” lên nhóm “Hội nuôi con bằng sữa mẹ - Việt Nam” (nhóm mở trên mạng facebook, có khoảng 2600 thành viên tham gia) để thông báo, cảnh báo cho các hội viên trong nhóm.
Khoảng 10h30 ngày 12/8, tại nhà riêng, Vương Bá Huy đã sử dụng điện thoại cá nhân có kết nối Internet truy cập vào facebook cá nhân có tên Huy Vương để đăng tải thông tin về dịch bệnh Ebola: “Dịch Ebola đã đến VN, mình biết tin này qua bs người nhà gọi điện về thông báo cho con cái. Việc này rất nguy hiểm mọi người cố gắng sát khuẩn sạch sẽ bằng cách cho cồn 70 độ hoà vào chai BETADINE xịt vào tay và quần áo. Cầu mong dịch này sẽ qua đi sợ quá rồi. Mình thong báo tin này cho mọi người cố gắng tự ý thức để dịch không lan rộng”.
Tại cơ quan CSĐT, các đối tượng đều thừa nhận hành vi của mình. Nhận thức được việc làm của mình đã gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nhà nước và hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện Bạch Mai.
Mặc khác, ngay sau khi có dư luận trên mạng, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp giao ban báo chí và ngày 12/8, tại cuộc họp báo đã chính thức công bố Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bênh do virus Ebola, nên thông tin của các đối tượng chưa gây hậu quả nghiêm trọng.
Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng cảnh sát hình sự (PC45) công an Hà Nội cho biết sẽ có hình thức xử phạt đối với các đối tượng tung tin đồn thất thiệt về dịch bệnh ebola tại Việt Nam khiến dư luận hoang mang.
Hiện Phòng CSHS đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm