Vụ phá rừng gỗ mun trong Vườn Di sản Phong Nha: Bắt tạm giam nguyên trạm trưởng kiểm lâm

(PLVN) - Ngày 8/11, Công an tỉnh Quảng Bình đã tống đạt quyết định khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Hoài Nam (SN 1980), nguyên là Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch - Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng.

Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hoài Nam (Ảnh do công an cung cấp).

Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hoài Nam (Ảnh do công an cung cấp).

Theo đó, từ tháng 3/2018 – 1/2019, một vụ phá rừng nghiêm trọng đã xảy ra trong VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, thuộc địa phận xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Khu vực rừng bị phá thuộc trách nhiệm quản lý, bảo vệ của Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch.

Theo quy định, Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch phải phân công công tác cho cán bộ để tuần tra kiểm soát hàng ngày đối với rừng được phân công bảo vệ. Dẫu vậy, ông Nguyễn Hoài Nam lúc đó là Trạm trưởng Trạm kiểm lâm này với trách nhiệm của người đứng đầu, đã không thực hiện, không tổ chức tuần tra, kiểm tra, bảo vệ rừng.

Mặt khác, trong khoảng thời gian trên ông Nam nhận được thông tin có một số cây gỗ trong khu vực rừng mình quản lý bị chặt hạ, có dấu kéo, vận chuyển gỗ, nhưng ông không tổ chức kiểm tra, không báo cáo lên cấp trên để đề xuất đấu tranh ngăn chặn, xử lý và để các đối tượng lâm tặc khai thác trái gỗ phép.

 Ông Nam bị bắt giữ vì hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Ảnh do công an cung cấp).

Sau khi vụ việc bị phát hiện, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã cách chức trạm trưởng đối với ông Nguyễn Hoài Nam và tiến hành kỷ luật đối với 1 trạm phó, 5 kiểm lâm viên khác của Trạm Kiểm lâ Thượng Trạch.

Trước đó, phóng viên PLVN đã trực tiếp xâm nhập hiện trường và liên tục thông tin trong nhiều bài viết về vụ phá rừng nghiêm trọng trong rừng biên giới Việt – Lào ở xã Thượng Trạch, khu vực thuộc tiểu khu 649 và 650 thuộc vùng lõi của Di sản thiên nhiên thế giới – VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Lâm tặc đã xâm nhập trái phép vào khu vực rừng này và ngang nhiên khai thác trái phép hơn 100m3 gỗ. Trong đó, có hơn 60m3 là loại gỗ mun đặc biệt quý hiếm.

Loạt bài đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc. Dư luận xót xa trước việc rừng nguyên sinh trong vùng lõi của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng bị lâm tặc tàn phá không thương tiếc và đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm của lực lượng chức năng có nhiệm vụ trực tiếp giữ rừng cũng như các dấu hiệu cho thấy lực lượng chức trách đã tiếp tay cho lâm tặc.

 Hiện trường vụ phá rừng gỗ mun trong Vườn Di sản Phong Nha. Ảnh: Trần Nguyên Phong

Liên quan đến vụ việc, Công an huyện Bố Trạch cũng đã khởi tố 11 bị can  là thủ phạm của vụ phá rừng này với tội danh “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo Điều 232, Bộ luật Hình sự 2015.

Liên quan đến vụ việc, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã quyết định kỷ luật đối với 7 sĩ quan của Đồn Biên phòng Cồn Roàng – đơn vị có nhiệm vụ canh giữ tuyến biên giới nơi rừng bị phá. Riêng thượng tá Nguyễn Hữu Trung, nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, thôi chức Đồn trưởng và chuyển về làm trợ lý trinh sát tại Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm