100% xã của tỉnh Lai Châu đã được sử dụng điện lưới quốc gia

(PLVN) - Con số ấn tượng trên được đưa ra cùng với nhiều thành tựu khác mà tỉnh Lai Châu đã đạt được tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020 do tỉnh vừa tổ chức.  

Các tập thể, cá nhân của tỉnh Lai Châu được tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong chương trình xây dựng nông thôn mới

Các tập thể, cá nhân của tỉnh Lai Châu được tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong chương trình xây dựng nông thôn mới

Tham dự hội nghị có ông Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu; ông Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc tra về xây dựng NTM tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh. 

Ông Vũ Văn Hoàn - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu phát biểu tại hội nghị 

Theo báo cáo kết quả tổng kết chương trình 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Lai Châu, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, kết cấu hạ tầng KT-XH nông thôn từng bước được hoàn thiện, hệ thống đường giao thông nông thôn đã tăng về số lượng, tỷ lệ cứng hóa các tuyến đường cao, các tiêu chí khác như tỷ lệ sử dụng điện lưới quốc gia, đạt chuẩn trường học, đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất văn hóa... đều đạt kết quả tốt. 

 Các tập thể, cá nhân được nhận bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM 

Về cơ cấu kinh tế nông nghiệp đã có bước chuyển biến tích cực, sản xuất nông nghiệp được chú trọng phát triển theo hướng tập trung hàng hóa, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, tỉnh đã phát huy tốt các tiềm năng lợi thế về nuôi trồng thủy sản khu vực lòng hồ thủy điện, đồng thời chú trọng bảo tồn phát triển và khai thác các vùng cây  dược liệu, chăn nuôi…

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Văn Hoàn - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn tỉnh đã có nhiều thay đổi, khang trang, sạch đẹp hơn, đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn không ngừng được nâng cao. Bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát triển; vệ sinh môi trường nông thôn được cải thiện, nhiều thôn bản đạt tiêu chí “sáng - xanh - sạch - đẹp” gắn với du lịch sinh thái, cộng đồng.

Dịp này,  Bộ NN&PTNT đã trao tặng bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc; UBND tỉnh Lai Châu khen thưởng  và tặng cờ thi đua cho 125 tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong phong trào thi đua xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2011 - 2020./.

Một số thành tựu tỉnh Lai Châu đạt được trong 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM : Hệ thống đường giao thông nông thôn toàn tỉnh đã tăng 1.759 km; 64% các trục đường thôn bản được cứng hóa; 100% các xã được sử dụng điện lưới quốc gia; 38/96 xã đạt tiêu chí về trường học; 44/96 xã đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa; 100% các xã đạt tiêu chí chợ; 85/96 xã đạt tiêu chí về thông tin truyền thông.

Cơ cấu kinh tế nông nghiệp đã phát triển một số vùng như; vùng lúa đặc sản gần 3 nghìn ha, vùng chè trên 7 nghìn ha, vùng cao su trên 13 nghìn ha, vùng mắc ca gần 4 nghìn ha, vùng cây ăn quả trên 4 nghìn ha, vùng diện tích quế trên 6,3 nghìn ha. Tổng sản lượng cây lương thực có hạt toàn tỉnh đạt trên 37,2 nghìn tấn, tăng 203 nghìn tấn so với năm 2011. Tính đến hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 35,24 triệu đồng, ước hết năm 2019 sẽ là 37 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 22,23%. 

Kết quả, đến hết năm 2018, đã có 29 xã đạt chuẩn NTM, bình quân tiêu chí đạt 13,43 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 5 tiêu chí. 

Cùng chuyên mục
Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

(PLVN) - Mô hình tôm – lúa tỉnh Bạc Liêu được Ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững ở vùng chuyển đổi, là một mô hình sản xuất ít tác động xấu tới môi trường và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Đọc thêm