2.000 tấn ngao, nghêu chết ở Quảng Ninh chưa rõ nguyên nhân

(PLO) - Theo thống kê của lãnh đạo xã Quảng Minh (huyện Hải Hà), tính đến thời điểm hiện tại, nông dân trên địa bàn xã thiệt hại ước chừng hơn 2.000 tấn ngao, nghêu trong vụ này. Trong khi đó, nguyên nhân nghêu, ngao chết vẫn chưa xác định rõ.

2.000 tấn ngao, nghêu chết ở Quảng Ninh chưa rõ nguyên nhân

Những năm gần đây, khu vực bãi triều xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) liên tục xảy ra hiện tượng ngao, nghêu chết không rõ nguyên nhân. Trong khi ngao, nghêu đang vào thời điểm thu hoạch thì hàng chục héc-ta bãi triều nuôi ngao, nghêu của người dân ở đây xảy ra hiện tượng chết hàng loạt khiến nhiều hộ nuôi trắng tay.

Chị Vũ Thị Thêm (thôn 4, xã Quảng Minh) cho hay: "Vụ này, gia đình tôi đã đầu tư hơn chục tấn ngao giống thả nuôi trên diện tích 4 héc-ta. Trong khi ngao đang lớn nhanh chuẩn bị được thu hoạch thì từ cuối tháng 11/2018 lác đác xuất hiện tình trạng ngao chết và đến nay, toàn bộ 4 héc-ta nuôi đã chết hết. Thời giá hiện tại khoảng 60.000 đồng/kg ngao, ước tính gia đình tôi thiệt hại hơn 1 tỷ đồng".

Cơ quan chức năng lấy mẫu nước xét nghiệm

Khi xảy ra sự việc, các ban ngành chức năng đã xuống kiểm tra rồi kết luận không có dấu hiệu của dịch bệnh. Chị Thêm thông tin thêm, với mật độ nuôi như hiện nay, các năm trước vào thời điểm giao mùa cũng xuất hiện hiện tượng ngao, nghêu chết rải rác, nhưng chỉ khoảng 10-20 kg/héc-ta.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Minh cho biết, khu vực bãi triều xã Quảng Minh được huyện Hải Hà quy hoạch 400 héc-ta nuôi ngao, nghêu. Hiện nay có 89 hộ thả nuôi với diện tích khoảng 300 héc-ta.

Hiện tượng ngao chết hàng loạt

Hiện nay, toàn xã có khoảng hơn 60 héc-ta nuôi ngao, nghêu của 35 hộ dân có ngao, nghêu chết. Theo đánh giá sơ bộ, bình quân, mỗi héc-ta cho thu hoạch hơn 10 tấn ngao, nghêu thì đến thời điểm này, người nuôi ngao, nghêu trên địa bàn xã thiệt hại ước chừng hơn 2.000 tấn ngao, nghêu.

Theo ông Thiều Văn Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh, sau khi có phản ánh của người dân xã Quảng Minh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) về hiện tượng ngao, nghêu chết hàng loạt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh) đã xuống hiện trường kiểm tra thực tế, lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Qua kiểm tra, đoàn công tác đã lấy 3 mẫu ngao, nghêu, 2 mẫu nước tại khu vực bãi triều xã Quảng Minh (huyện Hải Hà, Quảng Ninh) để phân tích, xét nghiệm tác nhân vi sinh vật gây bệnh và các yếu tố môi trường cơ bản.

Kết quả phân tích, xét nghiệm của Cơ quan Thú y Vùng II - Cục Thú y, Trung tâm quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản – Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I cho thấy không phát hiện tác nhân gây bệnh là các loại ký sinh trùng; các yếu tố về môi trường nuôi đều đảm bảo, không phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngao, nghêu chết hàng loạt. Do đó, ngành chức năng đang tiếp tục nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngao, nghêu chết liên quan đến yếu tố thời vụ, thời tiết, cơ sở thức ăn, nhu cầu dinh dưỡng và mật độ nuôi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.
Đọc thêm