6 tháng, Quảng Ninh bắt giữ 360 vụ phạm tội về ma túy

(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt 360 vụ/614 đối tượng phạm tội về ma túy.

CSGT Quảng Ninh phối hợp kiểm tra các hành vi tàng trữ ma túy trong các đối tượng thanh thiếu niên

CSGT Quảng Ninh phối hợp kiểm tra các hành vi tàng trữ ma túy trong các đối tượng thanh thiếu niên

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không phát hiện các vụ trung chuyển ma túy số lượng lớn như những năm trước. Tuy nhiên, theo đánh giá của các lực lượng chức năng, tình hình tội phạm ma túy tại Quảng Ninh vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng mua bán, sử dụng trái phép ma túy tổng hợp trong thanh, thiếu niên.

Phần lớn tang vật thu giữ được qua các vụ là ma túy tổng hợp. Các đối tượng liên quan sử dụng nhiều phương thức để che dấu hoạt động phạm pháp của mình và khi bị bắt giữ đã thực hiện nhiều hành vi chống đối quyết liệt, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý, trong đó phổ biến hơn cả là cố tình gây thương tích cho mình để được đưa vào bệnh viện, không để cho cơ quan điều tra lấy lời khai.

Ngoài các đợt cao điểm, chiến dịch tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, thời gian qua, lực lượng công an toàn tỉnh tập trung lực lượng, tổ chức đấu tranh quyết liệt với các ổ nhóm tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp, xử lý nghiêm đối với các đối tượng là chủ mưu, cầm đầu. Đồng thời, thực hiện nghiêm công tác rà soát, thống kê, quản lý người nghiện, chú trọng làm tốt công tác lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, vận động đi cai nghiện tự nguyện tại cơ sở. Cảnh sát ma túy của Công an tỉnh và công an các địa phương thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền phòng chống ma túy, trọng tâm là tuyên truyền nâng cao nhận thức, tăng cường kỹ năng phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, công nhân.

Qua các vụ việc về ma túy đã được phát hiện, xử lý, thời gian gần đây cho thấy, trên địa bàn tỉnh không phát hiện các vụ trung chuyển ma túy số lượng lớn như những năm trước; số vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Trung Quốc đưa qua Quảng Ninh để vận chuyển vào nội địa số lượng bị bắt giữ, xử lý giảm rõ rệt.

Trong 6 tháng đầu năm nay, đáng chú ý là vụ bắt 1 đối tượng tại tỉnh Bắc Giang, thu 1000 viên ma túy tổng hợp, 100g ketamin; vụ bắt giữ 1 đối tượng tại TP Móng Cái tàng trữ trái phép 509g ma túy tổng hợp; vụ xử lý cơ sở kinh doanh cầm đồ tại TP Hạ Long, thu giữ 218 bình khí cười N2O…

Theo Thượng tá Hoàng Văn Định, Phó trưởng Phòng cảnh sát ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh: Trước đây các đối tượng phạm tội về ma túy lợi dụng địa bàn biên giới các tỉnh phía Bắc để nhập ma túy tổng hợp từ Trung Quốc về Việt Nam và vận chuyển ma túy (heroin) từ vùng Tam Giác Vàng chuyển tiếp qua các tỉnh, sau đó qua tuyến biên giới Việt Trung để đưa sang Trung Quốc.

Lực lượng chức năng các tỉnh biên giới phía Bắc phối hợp với lực lượng chức năng của Trung Quốc tập trung đấu tranh mạnh, bắt giữ nhiều vụ việc, vì vậy gần đây, đối tượng phạm tội về ma túy đã dịch chuyển vào địa bàn miền Trung, Tây Nguyên. 

 Công an Quảng Ninh tống đạt lệnh khám xét nơi ở của đối tượng phạm tội về ma túy
 Tuy vậy, tình hình ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là các hoạt động mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng các chất ma túy tổng hợp trong giới trẻ. Nhiều đối tượng sử dụng ma túy truyền thống quay sang sử dụng ma túy tổng hợp như một "cứu cánh" vì cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện, dù rằng thực tế cho thấy khi đã sử dụng ma túy tổng hợp thì dẫn đến tình trạng ảo giác hay còn gọi là “ngáo đá” và gây ra rất nhiều vụ việc nghiêm trọng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, công an toàn tỉnh đã triệt phá 4 ổ nhóm tổ chức sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, khởi tố 12 đối tượng, xử phạt hành chính 24 đối tượng về các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Trên địa bàn tỉnh hiện có 2.394 người nghiện ma túy, 1.554 người sử dụng trái phép ma túy. Tình trạng người nghiện và sử dụng trái phép ma túy tiếp tục có xu hướng tăng; sử dụng ma túy tổng hợp vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. 

Đến nay, toàn tỉnh có 38 mô hình trong công tác phòng, chống ma túy, 208 CLB tuyên truyền giáo dục pháp luật, 80 tổ, đội thanh niên xung kích an ninh, đội thanh niên tuyên truyền phòng, chống ma túy. Tiêu biểu phải kể đến các mô hình phát huy hiệu quả rõ nét, như: CLB cảm hóa, giúp đỡ thanh, thiếu niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng ở Tiên Yên; CLB “Bạn giúp bạn” ở Cẩm Phả... Các cấp bộ Đoàn phối hợp với chính quyền, công an tổ chức trên 15.000 lượt đoàn viên tình nguyện, học sinh cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm. Các địa phương, đơn vị tổ chức trên 150 cuộc vận động đoàn viên tình nguyện tích cực tham gia phòng, chống ma túy.

Hàng năm, các cơ sở đoàn đều phối hợp Công an địa phương rà soát, lập danh sách thống kê thanh, thiếu niên có liên quan đến tệ nạn ma túy để quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ thanh niên tiến bộ thông qua các hoạt động: Hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế... Với cách làm sáng tạo, các cấp bộ Đoàn còn cảm hóa, giúp đỡ thanh niên có quá khứ lỗi lầm thông qua chính những thanh niên đã được tổ chức Đoàn giúp đỡ và hoàn lương, có đóng góp tích cực cho cộng đồng.Song, để công tác đạt được hiệu quả như mong muốn cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan hữu trách và sự chung tay của cộng đồng xã hội./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm