Ẩm thực Cung đình và Dân gian Huế

(PLO) - Trong khuôn khổ những hoạt động tại Festival Huế lần thứ X- 2018, sáng 29/4 tại khách sạn Imperial Huế đã diễn ra Hội thảo Khoa học quốc tế ẩm thực Cung đình và dân gian Huế với chủ đề “Nâng tầm - Phát triển - Kết hợp du lịch vươn ra Thế giới”. 

Hội thảo ẩm thực cung đình và dân gian Huế

Hội thảo ẩm thực cung đình và dân gian Huế

Tham gia hội thảo có 21 đại biểu đến từ 9 quốc gia Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ, Lào, Indonesia, Đài Loan TQ, Pháp, Thụy Sĩ, Singapore và 94 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nghệ nhân, doanh nghiệp và đầu bếp chuyên nghiệp đến từ 8 tỉnh thành trong nước.

Hội thảo với 30 tham luận, tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính: Tiếp tục khẳng định những giá trị tinh hoa của ẩm thực Huế (cung đình và dân gian); Ẩm thực với chiến lược kinh doanh và đào tạo và Ẩm thực Huế với hoạt động Bảo tàng và nghiên cứu. Ngoài ra, hội thảo có những tham luận đến từ các doanh nghiệp đang thành công trong kinh doanh ẩm thực Huế trong và ngoài nước.

Ông Trần Đình Hằng - Giám đốc phân viện nghiên cứu Văn hóa miền Trung trình bày tham luận tại hội thảo

Phát biểu tại buổi hội thảo, Giáo sư Lưu Duẩn – Chủ tịch Đoàn điều hành chia sẻ, chúng ta cần xây dựng và phát triển ẩm thực cung đình Huế trở thành mũi nhọn để phát triển kinh tế. Hội thảo lần này là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người rằng ẩm thực cung đình là vốn quý và đây là cơ hội để quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới. “Bây giờ hoặc là không bao giờ” -GS. Lưu Duẩn nhấn mạnh.

Một số thực phẩm sạch được giới thiệu tại hội thảo

Tại hội thảo, vấn đề xây dựng hồ sơ di sản cho văn hóa ẩm thực Huế và xây dựng bảo tàng ẩm thực đã được nhiều tác giả lưu tâm giải quyết. Chủ đề văn hóa ẩm thực với chiến lược kinh doanh, đào tạo và vấn đề truyền thông trở thành trục trọng tâm trong chủ đề hội thảo.


Bên cạnh chương trình hội thảo còn có chuỗi các chương trình đồng hành như: Gala Trải nghiệm Ẩm thực Huế - Ẩm thực Việt; Đại Nội kết hợp giữa nghệ thuật phục vụ dạ tiệc với món ăn Cung đình và Dân gian Huế, món ăn Việt với giao lưu nghệ nhân ẩm thực ba miền… 

Cùng chuyên mục
Tạm ngừng tàu, thuyền qua lại khu vực Đập thủy điện Sông Lô 8B (Tuyên Quang)

Tạm ngừng tàu, thuyền qua lại khu vực Đập thủy điện Sông Lô 8B (Tuyên Quang)

(PLVN) - Dự án Nhà máy thủy điện sông Lô 8B xây dựng trên địa bàn xã Thắng Quân, Tứ Quận, Phúc Ninh (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) có công suất 27 MW do Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn thực hiện. Đến nay, Dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục và chuẩn bị lắp đặt cửa van phục vụ công tác phát điện vào cuối năm 2020.
Đọc thêm