Bà Rịa – Vũng Tàu ứng dụng thành công mô hình nuôi tôm công nghệ cao

(PLVN) - Đây là công nghệ được nghiên cứu, ứng dụng ở các nước như Na Uy, Hà Lan, Thái Lan, Trung Quốc và đã được áp dụng thành công tại một số tỉnh Tây Nam bộ. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu mô hình nuôi tôm công nghệ cao cũng được HTX Nông nghiệp Quyết Thắng (phường Long Hương, TP Bà Rịa) ứng dụng thành công.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang mở ra một hướng đi mới đầy tiềm năng.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang mở ra một hướng đi mới đầy tiềm năng.

Đến thăm và khảo sát mô hình, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề nghị HTX Quyết Thắng nghiên cứu mở rộng sản xuất để đáp ứng yêu cầu về sản lượng. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, cải thiện công nghệ, giúp tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm để đưa được các sản phẩm vào các chuỗi cung ứng lớn.

 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đến thăm và khảo sát mô hình nuôi tôm bằng công nghệ tuần hoàn nước (RAS) tại HTX Nông nghiệp Quyết Thắng.

Ứng dụng mô hình nuôi tôm bằng công nghệ tuần hoàn nước (RAS), HTX Nông nghiệp Quyết Thắng đã sử dụng hệ thống lọc nước tuần hoàn khép kín trong nhà màng. Được biết, công nghệ này lần đầu tiên được áp dụng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đáng lưu ý, mô hình này sẽ tái sử dụng được nguồn nước thải từ nuôi tôm, nguồn nước thải sẽ được chảy tuần hoàn qua các bể lắng, lọc nhằm xử lý đạt chuẩn trước khi đưa trở lại ao nuôi tái sử dụng. Công nghệ này kiểm soát được chất lượng nguồn nước, các thông số kỹ thuật cũng như tỷ lệ oxy trong nước, từ đó giúp giảm thiểu hao hụt con giống, năng suất gấp nhiều lần nuôi bình thường, chất lượng bảo đảm và không gây ô nhiễm môi trường từ nguồn nước.

Bên cạnh đó, việc nuôi tôm trong nhà màng cũng giảm nguy cơ dịch bệnh do ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết bên ngoài. Tổng số vốn đầu tư để nuôi tôm bằng công nghệ RAS trên diện tích ao 2.000m2khoảng 5 tỷ đồng. Đến nay, sau 1 năm thực hiện, mô hình đạt được những kết quả khả quan, năng suất đạt bình quân 15 tấn/vụ/2.000m2.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm