Bệnh nhân châu Phi trở về tái dương tính, TPHCM phong tỏa 1 khu dân cư

(PLVN) - Một bệnh nhân từ Guinea Xích đạo trở về đã 3 lần xét nghiệm âm tính nhưng mới đây lại dương tính, bệnh nhân đã được cách ly và khu nhà bệnh nhân ở tại TPHCM đã bị phong tỏa.

Bệnh nhân châu Phi trở về tái dương tính, TPHCM phong tỏa 1 khu dân cư

Chiều 20/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có thông báo có một trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân tên T.Đ.C. (nam, 27 tuổi, ngụ tại phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú). Trước đó, bệnh nhân này được xác định dương tính với SARS-CoV-2 tại Guinea Xích Đạo. Bệnh nhân về Việt Nam ngày 29/7 và được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

 Các bệnh nhân từ Guinea Xích đạo trở về được cách ly

Sau 3 lần xét nghiệm âm tính, bệnh nhân được kết thúc cách ly vào ngày 14/8 và trở về nơi cư trú, tự cách ly tại nhà ở đường Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả đều âm tính vào ngày 16 và 17/8. Tuy nhiên, đến ngày 18/8, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị trong tình trạng sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Theo điều tra lịch sử của bệnh nhân từ Trung tâm Y tế quận Tân Phú, lúc 14h30 ngày 14/8, bệnh nhân đi xe 7 chỗ từ Hà Nội ra sân bay Nội Bài, đi chung với 4 người của Công ty Tân Đại Lợi, có đeo khẩu trang, không nhớ biển số xe. Sau đó, bệnh nhân bay về TP.HCM trên chuyến bay VN6007, ghế 21D.

Chiều tối 14/8, bệnh nhân đi xe taxi về tới nhà ở đường Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, bệnh nhân không nhớ số xe. Khi về nhà, bệnh nhân ở nhà, sinh hoạt, ăn uống chung với cha mẹ, sau đó tự cách ly tại phòng riêng. Đến ngày 15/8, bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại Trạm y tế phường Hòa Thạnh và được ra quyết định cách ly tại nhà.

Ngày 16, 17 và 18/8, bệnh nhân tự di chuyển bằng xe máy đến địa chỉ 28 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú để lấy mẫu xét nghiệm. 

Hiện HCDC đã xác định được 2 người thuộc diện tiếp xúc gần (F1), 4 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). UBND phường Hoà Thạnh, quận Tân Phú đã tiến hành phong tỏa tạm thời 17 hộ xung quanh nhà bệnh nhân, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho 52 người liên quan.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm