Cả trăm hộ nghèo ở huyện miền núi Quảng Trị phải trích tiền hỗ trợ dịch Covid-19 để “cán bộ thôn uống nước”

(PLVN) - Ngay sau thông tin báo chí phản ánh nhiều hộ nghèo tại một số thôn của xã Ba Nang (huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị) khi nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mỗi nhân khẩu đều phải trích lại 50.000 đồng để ủng hộ "cán bộ thôn uống nước và chia cho các hộ không được hỗ trợ", ngày 12/6, ông Hồ Văn My - Chủ tịch UBND xã Ba Nang cho biết hiện số tiền này đã được các thôn hoàn trả lại cho người dân.

Bà Hồ Thị Mèn chỉ muốn ủng hộ thôn 50.000 đồng cho cả gia đình, nhưng không được nên đã phải đóng 300.000 đồng

Bà Hồ Thị Mèn chỉ muốn ủng hộ thôn 50.000 đồng cho cả gia đình, nhưng không được nên đã phải đóng 300.000 đồng

Theo ông My, xã đã lập đoàn kiểm tra và xác định có 3 thôn trong xã đã thu tiền không đúng quy định, gồm: thôn Sa Trầm thu tiền của 48 hộ với số tiền 13,7 triệu đồng, thôn Ra Poong thu tiền của 47 hộ với số tiền 2,35 triệu đồng và thôn Ra Lây thu tiền của 6 hộ với số tiền 1,2 triệu đồng. Và việc trả lại tiền đã được tiến hành trong sáng cùng ngày (12/6).

Cùng với đó, Chủ tịch UBND xã Ba Nang cũng đề nghị ban chấp hành thôn, trực tiếp là thôn trưởng giải trình, kiểm điểm trước lãnh đạo xã. Sau đó, xã sẽ báo cáo trước UBND huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông về sự việc.

Trước đó, vào cuối tháng 5, xã Ba Nang tiến hành chi trả đợt 1 tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho 292 hộ nghèo/1.685 nhân khẩu với số tiền gần 1,2 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, một số thôn trên địa bàn xã Ba Nang đã tiến hành thu lại 50.000 đồng/nhân khẩu với lý do bồi dưỡng cán bộ thôn và chia cho những hộ không được hỗ trợ.

Bà Hồ Thị Liên (41 tuổi, trú tại thôn Sa Trầm) cho hay, gia đình có 9 nhân khẩu, gồm vợ chồng và 7 người con. Khoảng nửa tháng trước, gia đình bà đến nhà trưởng thôn Hồ Văn Bảy để nhận tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 với số tiền 750.000 đồng/nhân khẩu. Tuy nhiên, sau khi nhận được 6.750.000 đồng, cán bộ thôn Sa Trầm đã thu lại 450.000 đồng (tương ứng 50.000 đồng/nhân khẩu) từ số tiền được hỗ trợ.

Số tiền còn lại, vợ chồng bà Liên mua hai tạ gạo trắng về tích trữ và sắm cho 5 đứa con năm bộ áo quần mới để đi học. Hai lao động chính quần quật cả năm trên rẫy lúa chỉ đủ nuôi các miệng ăn trong chín tháng. Vợ chồng bà làm thêm rẫy sắn nhưng đất đai cằn cỗi, chỉ thu được khoảng 6 triệu đồng/năm.

Cũng theo bà Liên, trước hôm nhận tiền, thôn Sa Trầm đã tổ chức họp dân và gợi ý người dân đóng góp khoản này để cán bộ thôn uống nước và chia lại cho những hộ không thuộc diện hỗ trợ sau dịch bệnh của Chính phủ.

Cùng chung hoàn cảnh, bà Hồ Thị Mèn (53 tuổi, trú thôn Ra Lây) cũng thuộc diện hộ nghèo. Cả gia đình 6 miệng ăn chỉ dựa vào rẫy sắn và vài sào lúa ít ỏi. "Gia đình chỉ muốn ủng hộ 50.000 đồng, nhưng cán bộ thôn xin 50.000 đồng/khẩu. Thấy nhiều người khác cũng cho như vậy nên mình đành phải cho đúng 6 người với tổng số tiền 300.000 đồng", bà Mèn nói.

Không riêng gì 2 hộ dân kể trên, đã có cả trăm hộ nghèo trong xã đều bị thu lại tiền hỗ trợ dịch Covid-19.

Lý giải việc thu 50.000 đồng/người, ông Hồ Văn Mắt - Bí thư chi bộ thôn Sa Trầm cho biết: “Cuộc sống người dân ở đây tương đồng nhau, hộ nghèo và hộ không nghèo không cách biệt lớn, nhưng một số hộ phải rút khỏi hộ nghèo nhằm đạt chỉ tiêu cấp trên giao. Vì thế nên thôn đã họp dân và vận động hộ nghèo hỗ trợ 50.000 đồng/khẩu để ủng hộ các hộ không được nhận. 

Việc ủng hộ này được lập thành biên bản gửi UBND xã, với chữ ký của Bí thư chi bộ và Trưởng thôn Sa Trầm, trong đó có nội dung: "Có mặt hộ nghèo tham gia ý kiến. 48/50 hộ nghèo đồng tình và tự nguyện hỗ trợ cho ban quản lý thôn uống nước và một số hộ không được hưởng lợi bởi Covid-19.

Tổng số hộ nghèo 48/50 hộ đã nhất trí và không có ý kiến gì thêm và 48/50 hộ nghèo cũng đã hứa là nếu mà hộ nào có ý kiến ngoài thì hộ đó tự chịu trách nhiệm trước thôn và các cấp chính quyền cấp trên". Hai hộ dân không tự nguyện và thống nhất "ủng hộ" tiền theo 48 hộ nghèo cũng bị nêu tên trong văn bản này.

Đến ngày 28/5, xã Ba Nang chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 đợt 1 tại nhà trưởng thôn Sa Trầm. Sau khi người dân nhận tiền từ cán bộ xã, thôn thu lại của 48/50 hộ nghèo, gồm 324 khẩu với số tiền 13,7 triệu đồng.

Cũng theo ông Mắt, thôn dự định thu thêm tiền từ các hộ cận nghèo, hộ bảo trợ xã hội nhận đợt 2 mới tính toán việc sử dụng số tiền này.

Trong khi đó, Trưởng thôn Ra Lây Hồ Văn Nhơn khẳng định 65 hộ nghèo của thôn đã nhận xong tiền hỗ trợ Covid-19 đợt 1 và cán bộ thôn "không vận động, không lấy của người dân một xu". "Thôn họp dân nói các hộ được nhận 750.000 đồng/khẩu, nhận tiền tuyệt đối không đưa cho ai. Bà con có tấm lòng cho cán bộ thôn thì không quá 50.000 đồng", ông Nhơn nói.

Theo ông Nhơn, sau khi nhận tiền đợt một, nhiều người ủng hộ và đưa cho một số cán bộ của thôn, cộng lại được 1,2 triệu đồng. Số tiền này thôn đã cho thanh niên mua hai quả bóng để tập thể thao, chi ra một ít để mọi người uống nước khi sửa đường đi lại và tiếp xúc cử tri.

 Biên bản họp thôn Sa Trầm về việc đồng tình và tự nguyện hỗ trợ cho ban quản lý thôn uống nước và một số hộ không được hưởng lợi

Liên quan đến vụ việc trên, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi nắm thông tin, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Đakrông khẩn trương kiểm tra làm rõ, nếu có sai phạm phải khắc phục, xử lý nghiêm. Tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các cấp, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát thêm để tránh xảy ra sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ Covid-19.

Ở diễn biến khác, Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản gửi Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị kiểm tra xác minh vụ việc này và báo cáo về Bộ trước ngày 15/6.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm