Cần Thơ: Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(PLO) -Sở Tư pháp TP Cần Thơ vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2018. Theo ông Lê Quốc Trung, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, trong năm 2017, Sở Tư pháp TP đã khẳng định được vị trí, vai trò, chức năng trong việc làm tham mưu trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về hoạt động tư pháp, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. 

Toàn thể công chức, viên chức, người lao động Sở Tư pháp nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác thực hiện nhiệm vụ được giao. Kế hoạch công tác ngành được chủ động thực hiện một cách khoa học, bám sát trọng tâm, trọng điểm và có giải pháp thực hiện phù hợp, quan tâm, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong ngành. Các mặt công tác thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ, đạt kết quả cao.

Nổi bật là trong công tác thẩm định các dự thảo Nghị quyết của HĐND TP, Quyết định, Chỉ thị của UBND TP, Sở đảm bảo sự phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo về thời gian, tiến độ thực hiện; chú trọng tính khả thi của từng văn bản, góp phần vào công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế của TP. Chất lượng văn bản ban hành luôn thể hiện được tính công khai, minh bạch, phù hợp với quy định của pháp luật của Trung ương và tình hình kinh tế, xã hội tại địa phương.

Công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật được thực hiện có trọng tâm, đặc biệt là việc phối hợp tốt với các sở, ngành có liên quan tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp theo Quyết định số 108/QĐ-BTP ngày 23/01/2017 của Bộ Tư pháp về ban hành kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp năm 2017. 

Công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) đi vào nền nếp, đáp ứng yêu cầu hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ chuyên nghiệp và hiệu quả, đơn giản hóa TTHC, tạo môi trường thông thoáng cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân; đặc biệt, phối hợp tốt với các sở, ngành, quận, huyện về tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích nhằm thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích.

Việc triển khai thi hành Luật Hộ tịch tiếp tục được triển khai đồng bộ, thống nhất và hiệu quả tại các quận, huyện, đáp ứng tốt nhu cầu đăng ký hộ tịch của công dân. Công tác bổ trợ tư pháp phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của tổ chức và công dân, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ mới. Đến nay, thành phố đã phát triển được 24 tổ chức hành nghề công chứng tại 09/09 quận, huyện. Tất cả các tổ chức hành nghề công chứng này đã hoàn tất việc chuyển đổi từ văn phòng công chứng do 01 công chứng viên thành lập thành văn phòng công chứng có 02 công chứng viên hợp danh trở lên theo quy định của Luật Công chứng. Lĩnh vực trợ giúp pháp lý đem lại hiệu quả thiết thực. 

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai theo hướng đổi mới nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với công tác xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật và nhiệm vụ chính trị của cơ quan, ban, ngành, địa phương, tập trung vào những vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội. 

Tại hội nghị, bên cạnh việc đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trên cơ sở bám sát vào các nhiệm vụ mà Bộ Tư pháp đã đề ra, Sở Tư pháp Cần Thơ đã đề ra 10 nhóm nhiệm vụ chủ yếu cần tập trung thực hiện trong năm 2018. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố - đề nghị Sở Tư pháp nghiêm túc quán triệt thực hiện ý kiến phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2018; cần nắm chắc sự chỉ đạo của Trung ương đối với ngành Tư pháp và các Nghị quyết, Kế hoạch, Chỉ thị, nhiệm vụ của Thành ủy, UBND thành phố giao trong năm 2018. Từ đó, xây dựng chương trình, kế hoạch hành động, đề ra các phương thức, giải pháp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ năm 2018. 

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý ngành Tư pháp TP bên cạnh việc tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy ngành từ thành phố đến cơ sở theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và hoạt động cần chú trọng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nghiên cứu rút gọn những nội dung cụ thể, cần thiết nhất trong quy định pháp luật để cán bộ, công chức và nhân dân dễ hiểu, dễ tiếp thu; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm và đề xuất các giải pháp phòng ngừa, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực tư pháp, nhất là lĩnh vực: luật sư, công chứng, đấu giá tài sản, lý lịch tư pháp… Ngoài ra, cần phối hợp với sở, ban ngành thành phố và địa phương đồng tình ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của ngành Tư pháp; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc báo báo, xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để có giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tại hội nghị, 01 tập thể và 02 cá nhân Sở Tư pháp được Bộ Tư pháp tặng Bằng khen; UBND TP tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 09 tập thể thuộc Sở và Bằng khen cho 02 tập thể và 03 cá nhân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Đọc thêm