Cần Thơ: Hiệu quả từ mô hình tự quản về an toàn giao thông

(PLO) - Hòa chung cùng những nỗ lực của các ban, ngành của TP Cần Thơ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), huyện Thới Lai đã áp dụng nhiều mô hình hay, đặc biệt là mô hình “Khu dân cư tự quản đảm bảo trật tự ATGT”.

Mô hình tự quản ATGT do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thới Lai chỉ đạo triển khai tại xã Đông Bình đã mang lại diện mạo đẹp và đảm bảo ATGT trên các tuyến đường

Mô hình tự quản ATGT do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thới Lai chỉ đạo triển khai tại xã Đông Bình đã mang lại diện mạo đẹp và đảm bảo ATGT trên các tuyến đường

Mô hình này đã mang lại những tín hiệu tốt, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về ATGT và tạo cảnh quan sạch, đẹp vùng nông thôn.

Trong năm 2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thới Lai đã triển khai mô hình điểm “Khu dân cư tự quản đảm bảo trật tự ATGT” tại ấp Đông Thắng, xã Đông Bình. Đồng thời, phối hợp với Ban ATGT địa phương tổ chức phát tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền về ATGT cho người dân sống tại khu vực; tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ trong các cuộc sinh hoạt lệ của các đoàn thể; vận động nhân dân chỉnh trang, sửa chữa các tuyến đường giao thông ấp, tạo điều kiện đi lại thuận tiện, an toàn…; Vận động người dân không lấn chiếm hành lang lộ giới.

Qua tuyên truyền, vận động, người dân rất đồng tình và chấp hành nghiêm các quy định, nhiệt tình tham gia các hoạt động do chính quyền địa phương đề ra như: làm cỏ, trồng hoa, mé nhánh cây trên các tuyến đường… để chỉnh trang sạch, đẹp, đảm bảo tầm nhìn cho người tham gia giao thông…, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về ATGT. Trong năm 2016, ấp Đông Thắng không xảy ra tai nạn giao thông.

Ngoài ra, để nâng cao hơn nữa chất lượng ATGT tại cơ sở, năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thới Lai phối hợp với UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đông Bình tổ chức mở lớp tập huấn kỷ năng tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đảm bảo trật tự ATGT nhằm giúp cho các thành viên trong Ban chỉ đạo, Ban vận động về những kỷ năng tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đảm bảo trật tự ATGT, góp phần giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện. Đối tượng tham gia là trưởng, phó các ban ngành đoàn thể xã; các thành viên trong Ban Chỉ đạo, Ban vận động tại các mô hình điểm. Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư; thành viên Ban công tác Mặt trận các khu dân cư thuộc xã Đông Bình.

Ông Cao Thanh Long - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thới Lai cho biết, đến nay, việc thực hiện các mô hình, công tác tuyên truyền, vận động về ATGT đều được người dân ở xã Đông Bình thực hiện rất tốt. Từ thời điểm triển khai các mô hình đến nay, trên địa bàn không xảy ra tai nạn giao thông. Thời gian tới, MTTQ huyện phối hợp với các cơ quan sẽ tiến hành đánh giá tổng kết việc thực hiện các mô hình, công tác tuyên truyền, vận động trên địa bàn liên quan đến công tác đảm bảo trật tự ATGT, để có phương hướng cụ thể tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình này trên một số xã của huyện.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm