Cao Bằng chú trọng bảo vệ trẻ em trước tình trạng xâm hại có xu hướng tăng

(PLVN) - Trong những năm gần đây, do xã hội có nhiều diễn biến phức tạp nên nhiều trẻ em  phải đối diện với những nguy cơ, hiểm họa do bạo lực gia đình, bạo lực xã hội, bạo lực học đường và  xâm hại diễn ra thường xuyên... Chính vì vậy, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em ngày càng được các cấp, các ngành tỉnh Cao Bằng đặc biệt quan tâm.

Trẻ em cần được bảo vệ, chăm sóc.

Trẻ em cần được bảo vệ, chăm sóc.

Theo thống kê, toàn tỉnh Cao Bằng hiện có trên 127.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 24% dân số toàn tỉnh, trong đó, 63.255 trẻ em nữ, 46.536 trẻ em dưới 6 tuổi, 54.742 trẻ em sống trong các gia đình nghèo, cận nghèo… Đa số trẻ em đều sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội.

Tuy nhiên, một số trường hợp bạo hành trẻ em đến từ chính những người thân quen trong gia đình, xã hội vẫn còn diễn ra. Điển hình như trường hợp em H.V.T. (sinh năm 2008), xóm Nặm Lìn, xã Trường Hà (Hà Quảng) bị người bố đẻ bạo hành khiến em phải nhập viện.

Theo thống kê, từ năm 2011 - 2019, trên địa bàn tỉnh có 67 trẻ em bị xâm hại được phát hiện và xử lý. Các vụ việc xâm hại trẻ em chủ yếu tại Thành phố và các huyện: Hạ Lang, Bảo Lạc, Trùng Khánh. Trong tổng số 67 trẻ em bị xâm hại, có 44 trẻ em bị xâm hại tình dục, 3 trẻ em bị dâm ô, còn lại là trẻ em bị các hành vi xâm hại khác như: xúi giục, ép buộc tảo hôn...

Giai đoạn 2016 - 2019, số trẻ em bị xâm hại có xu hướng tăng và diễn biến phức tạp, nhiều vụ có tính chất nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận. Đối tượng mua bán trẻ em chủ yếu là nữ, những đối tượng thực hiện hành vi xâm hại chủ yếu là nam giới đã thành niên. Phần lớn các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em đều có quan hệ nhất định với người thân hoặc chính trẻ em bị xâm hại, như: bạn bè, hàng xóm, người có trách nhiệm chăm sóc, người quen...

Phương thức, thủ đoạn xâm hại trẻ em rất đa dạng, nhưng chủ yếu là các đối tượng lợi dụng mối quan hệ với trẻ em hoặc người thân của trẻ để tiếp cận và thực hiện hành vi xâm hại đối với trẻ, nhất là các vụ xâm hại tình dục, mua bán trẻ. Khi tiếp cận được, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn, lợi dụng sự tin tưởng hay sức ảnh hưởng của mình hoặc dụ dỗ, đe dọa trẻ để thực hiện hành vi xâm hại.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2020, với thông điệp “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em” được triển khai rộng khắp trong toàn tỉnh, từ đầu tháng 5, các cấp, bộ Đoàn trong tỉnh Cao Bằng đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân về trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.

Đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng gắn với tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi thi đua thực hiện phong trào “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho thiếu niên, nhi đồng, các học sinh nghèo vượt khó học giỏi; triển khai các hoạt động hè, truyền thông về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội vì an toàn cho phụ nữ và trẻ em; các lớp “kỹ năng phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em”...

Để các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em tiếp tục có sức lan tỏa mạnh mẽ, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1170/KH-UBND ngày 12/5/2020 về triển khai Chương trình phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2020 - 2025.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, trường học tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực xã hội tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em hoàn cảnh khó khăn; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình, xã hội cùng chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em./.

Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi

Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi

(PLVN) - Ngày 02/12, ông Hồ Bảo Xuyên - Chủ tịch UBND xã Hương Trà cho biết, rạng sáng 01/12, trên địa bàn xã xảy ra vụ sạt lở núi khiến đất, đá trút xuống vùi lấp nhà cửa của người dân.
Đọc thêm