CDC Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm diện rộng ngăn nguy cơ lây lan Covid-19

(PLVN) - Ngày 27/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 22/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch  Covid-19. 

Các hoạt đông thông thương tại Quảng Nam đã mở nhưng vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch giai đoạn mới.

Các hoạt đông thông thương tại Quảng Nam đã mở nhưng vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch giai đoạn mới.

CDC Quảng Nam tổ chức 2 đoàn điều tra dịch tễ phòng chống Covid-19. Một đoàn đến những chợ trung tâm của 6 huyện, thị xã, thành phố; một đoàn đến 10 doanh nghiệp, nhà máy, công ty ở các khu cụm công nghiệp tại 9 huyện, thành phố thực hiện lấy mẫu xét nghiệm.

Theo kế hoạch, từ ngày 22 -28/4/2020  CDC Quảng Nam sẽ lấy 600 mẫu ngẫu nhiên để thực hiện xét nghiệm. Tiểu thương ở các chợ, công nhân hoạt động trong các nhà máy, xí nghiệp được chọn để lấy mẫu xét nghiệm; trong đó, ưu tiên những người có các triệu chứng ho, sốt, đau họng. Việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng như CDC Quảng Nam đang làm sẽ góp phần quan trọng kiểm soát và ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng tốt hơn”.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng ban hành văn bản triển khai thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg  ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Cụ thể:

Các cấp chính quyền địa phương; các tổ chức, cá nhân liên quan chấp hành và thực hiện nghiêm việc tạm dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần Quyết định số 1190/QĐ-UBND ngày 25/4/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu, tiên phong trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Giao Giám đốc các Sở, Ban, ngành khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tại các cơ sở và hoạt động thuộc phạm vi quản lý của mình theo chỉ đạo của các Bộ, Ban, ngành Trung ương. Thực hiện nghiêm, đầy đủ các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; đồng thời, làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong; phương châm “4 tại chỗ”; tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…)  trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc; Giảm, giãn hợp lý số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh;  Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động….

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm