Chốt “Kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch Covid 19” tại bến xe Miền Đông: Vì an toàn từ cửa ngõ phía Đông TP

(PLVN) - Là chốt chặn quan trọng tại cửa ngõ phía Đông của TP, chốt “Kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch Covid-19” tại bến xe Miền Đông- TP Hồ Chí Minh luôn hoạt động sôi nổi.

Sau khi được đo thân nhiệt các tài xế xuất trình giấy tờ để CSGT kiểm tra theo quy định.

Sau khi được đo thân nhiệt các tài xế xuất trình giấy tờ để CSGT kiểm tra theo quy định.

Vì an toàn từ cửa ngõ phía Đông TP mang tên Bác

10h tại chốt kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 ở Bến xe Miền Đông (nằm trên Quốc lộ 13), vừa uống vội ly nước, vừa xem lại sổ khai lịch sử di chuyển của các xe lưu thông qua cửa ngõ phía Đông ra vào TP, Thiếu tá Trần Thanh Tâm, Phó đội trưởng Đội cảnh sát giao thông (CSGT) Bàn Cờ chia sẻ với chúng tôi về công tác kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự ra vào cửa ngõ phía Đông của TP từ sau lệnh ra quân.

Thiếu tá Trần Thanh Tâm - Phó Đội trường Đội CSGT Bàn Cờ phụ trách chốt đang kiểm tra lịch sử di chuyển của các phương tiện

Thiếu tá Tâm cho biết: “Chốt được lập lúc 18h ngày 5/4 sau lệnh ra quân tổ chức chốt, trạm kiểm dịch trên toàn TP. Một chốt vào mỗi ca như vậy khoảng gần 20 người, bao gồm Công an TP, Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Công an quận 3, Công an quận Bình Thạnh, Cảnh sát cơ động, cán bộ Ban quản lý An toàn thực phẩm và nhân viên y tế phụ trách kiểm tra thân nhiệt cho người tham gia giao thông. Một ca kéo dài 4 tiếng, luân phiên đảm bảo 24/24 đều có người tại chốt để tiến hành công tác kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự.”

Nhìn từ xa quan sát thấy nhiều xe khách trên 9 chỗ đang lưu thông trên Quốc lộ 13 hướng từ trung tâm ra ngoại thành, các chiến sĩ CSGT và cảnh sát cơ động nhanh chóng ra hiệu và mời các xe chuyển làn, di chuyển vào chốt kiểm tra.

Tiếp đó 2 cán bộ thuộc chốt kiểm tra tiến hành thông báo với tài xế, người điều khiển phương tiện về nguyên nhân và mục đích dừng xe, sau đó mời vào trạm để tiến hành khâu tiếp theo.

Đại diện Ban quản lý an toàn và thực phẩm TP HCM cung cấp nước rửa tay sát khuẩn.

Tại chốt barie phía trong, một cán bộ thuộc Ban quản lí an toàn và thực phẩm TP Hồ Chí Minh cùng một bác sĩ thuộc Bệnh viện quận Bình Thạnh thay phiên xịt nước rửa tay và tiến hành đo thân nhiệt theo quy định, để bảo đảm rằng các yếu tố dịch tể sau quá trình sàn lọc ban đầu, đảm bảo an toàn: nhiệt độ cơ thể nằm trong khoảng từ 36,5 đến dưới 38 độ, không có biểu hiện ho, đau họng hay mệt mỏi đi kèm.

Khai báo lịch trình di chuyển đến và đi, lịch sử di chuyển ngày gần nhất cho cán bộ tại bàn kiểm tra.

Sau khi hoàn thành khâu kiểm tra y tế bắt buộc, một chiến sĩ CSGT sẽ tiến hành kiểm tra giấy tờ xe và các giấy tờ có liên quan như giấy thông hành, bằng lái… cuối cùng mời tài xế vào bàn khai lịch sử di chuyển và hành trình đến, đi của phương tiện những ngày gần đây. Nếu đảm bảo các yếu tố về an toàn và không vào/ra từ vùng dịch, các phương tiện sẽ được mời di chuyển tiếp, quá trình kiểm tra phương tiện kết thúc.

Tất cả đồng lòng, chiến thắng dịch Covid 19

Vừa lau vội giọt mồ hôi trên trán sau khi hoàn tất kiểm tra thân nhiệt cho một tốp lái xe, Bác sĩ Danh Chơn, cán bộ y tế thuộc Bệnh viện Bình Thạnh vừa chia sẻ “Công việc của tôi bắt đầu từ 5h sáng đến 2h chiều, bao gồm đo thân nhiệt và hỏi các yếu tố dịch tể của người điều khiển các phương tiện để sàng lọc ban đầu và thu hẹp nguy cơ lây lan mầm bệnh Covid-19 (nếu có) trong cộng đồng”.

Nhìn chung tại chốt kiểm tra, các lái xe sau khi được giải thích về nguyên nhân và mục đích của việc kiếm tra, kiểm soát thì đều vui vẻ phối hợp và cung cấp thông tin rất nhiệt tình, điều này khiến thời gian kiểm tra được rút ngắn chỉ chưa đầy 2 phút với mỗi trường hợp. Vì vậy, dù lượng phương tiện được mời vào làm việc lớn nhưng hầu như không xảy ra tình trạng ùn ứ hay quá tải. 

“Đa phần đều ủng hộ, vì biết việc làm của đoàn công tác là đảm bảo cho sức khỏe và đang chấp hành theo chủ trương của TP cũng như trên cả nước nên mọi người đều thuận tình và phối hợp rất tốt”. Thiếu tá Trần Thanh Tâm chia sẻ thêm.

Trong lúc đang trao đổi cùng phóng viên, thì từ xa một sư thầy tất tả đi lại, xách trên tay là hơn 10 suất cơm chay, mỉm cười nhiệt thành với đoàn kiểm tra tại chốt “Không biết đoàn mình có bao nhiêu người, chùa cùng quý thầy gửi 10 suất cơm trưa ủng hộ các anh, chắc chưa đủ để thầy về lấy thêm”.

Những xuất cơm thắm đượm nghĩa tình được hỗ trợ các cán bộ chiến sĩ.

Được biết, đây là tấm lòng của các sư và phật tử tại một ngôi chùa nằm trên Quốc lộ 13 gần chốt kiểm tra liên ngành, chung tay góp phần hỗ trợ những suất cơm nóng hổi cho các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm