Chủ động phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô hạn

(PLVN) - Trước mùa khô hạn năm 2021, Chi cục Kiểm lâm Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR); yêu cầu các chủ rừng chủ động xây dựng và sẵn sàng triển khai phương án PCCCR; rà soát, bổ sung phương tiện, dụng cụ PCCCR.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp U Minh Hạ phối hợp với Sở Chỉ huy Thời Chiến; Hạt Kiểm lâm huyện U Minh; Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Cà Mau) tổ chức diễn tập thực địa phương án PCCC mùa khô hạn năm 2020 – 2021 tại Liên Tiểu khu U Minh I. 

Cụ thể, tình huống giả định được đưa ra, vào khoảng 11h lực lượng trực chòi canh lửa vị trí 93-33 đã phát hiện cháy rừng tại vị trí 93/31, thuộc khoảnh 1, Tiểu khu 047, Liên Tiểu khu U Minh I. Vị trí đám cháy ở bờ Nam kênh 31, cách tuyến 93 về phía Đông khoảng 150 mét. 

 Lực lượng của các tổ máy bơm khẩn trương tiếp cận mũi cháy để dập tắt đám cháy (Ảnh: Văn Bạch).

Nhận được tin báo, Ban Chỉ đạo PCCC Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp U Minh Hạ đã điều động lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ đến hiện trường xử lý đám cháy. Do đám cháy phát triển nhanh và phức tạp vượt tầm kiểm soát của lực lượng tại chỗ nên Công ty đã báo cáo thường trực Ban Chỉ đạo PCCCR huyện U Minh và Ban Chỉ đạo PCCCR tỉnh Cà Mau xin điều động lực lượng phương tiện chữa cháy. 

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo PCCCR huyện U Minh đã điều động lực lượng, phương tiện gồm: Tổ máy của Sở Chỉ huy Thời Chiến và Tổ máy của Hạt Kiểm lâm huyện U Minh đến chi viện. Đồng thời, Ban Chỉ đạo PCCCR tỉnh Cà Mau cũng điều động 2 xe cứu hỏa nhanh chống có mặt tại hiện trường tham gia chữa cháy. 

Mặc dù đám cháy lớn và lan nhanh nhưng do phát hiện kịp thời, có sự tham gia của lực lượng chữa cháy tại chỗ và chuyên nghiệp cùng phương tiện, trang thiết bị cần thiết nên trong vòng 90 phút các mũi cháy đã được khống chế và dập tắt đám cháy hoàn toàn, không thiệt hại về người và tài sản.

Lực lượng chức năng đã  khống chế và dập tắt đám cháy hoàn toàn (Ảnh: Văn Bạch). 

Thông qua buổi diễn tập đã nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành và tổ chức PCCCR rừng của các cấp; đặc biệt giữa các lực lượng được nâng cao khi có tình huống cháy rừng xảy ra; ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, hộ gia đình, chủ rừng trong công tác PCCCR; huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, ngành sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với các tình huống khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời, kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị trực tiếp quản lý rừng.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Công ty Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp U Minh Hạ phối hợp cùng các Sở, ngành có liên quan diễn tập thực địa tình huống cháy rừng với quy mô lớn có sự tham gia của hơn 100 cán bộ, chiến sĩ và người dân.

Cùng với đó, việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) theo phương châm “Bốn tại chỗ”, gồm: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ được xác định là biện pháp mang lại hiệu quả cao./.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  
Đọc thêm