Chùa Bổ Đà đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

(PLO) - Ngày 12-3 (tức 15-2 âm lịch) chùa Bổ Đà sẽ tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt .

Chùa Bổ Đà đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Buổi lễ sẽ diễn ra long trọng gồm phần lễ và chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Về nơi đất lành chốn thiêng".

Chùa Bổ Đà tọa lạc trên vùng đất linh thiêng thuộc dãy Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa. 

Chùa tương truyền có từ thời Lý, được tu bổ, tôn tạo và mở rộng vào thời vua Lê Dụ Tông ‎(1720-1729), gồm các đơn nguyên kiến trúc chính: chùa Tứ Ân, am Tam Đức, chùa Cao, vườn Tháp, ao Miếu và khu vườn chùa.

Chùa Bổ Đà còn là nơi tu hành của các tăng ni và đào tạo các tăng đồ theo Thiền phái Lâm Tế trong hơn 300 năm. Đặc biệt, tại chùa Bổ Đà đang bảo lưu 1.935 mộc bản kinh Phật và 18 bộ sách kinh chính. Mộc bản có niên đại sớm nhất được san khắc vào năm 1740, và muộn nhất vào những năm của thế kỷ XX. 

Đây là kho di sản tư liệu quý giá không chỉ về lịch sử Phật giáo mà còn có giá trị nghiên cứu về lịch sử, văn hoá, ngôn ngữ, văn học, mỹ thuật, y học… 

Năm 2016, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận kỷ lục Bộ mộc bản kinh Phật tại chùa Bổ Đà của Thiền phái Lâm Tế khắc trên gỗ thị cổ nhất Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - ông Lê Ánh Dương, cho biết, việc chùa Bổ Đà xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và Lễ hội Bổ Đà là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia là sự tôn vinh, ghi nhận các giá trị tiêu biểu nổi bật, độc đáo của di sản. Cùng với những nỗ lực cố gắng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá của các cấp, các ngành, đặc biệt là Đảng bộ và nhân dân huyện Việt Yên thời gian qua. 

Dự kiến trong lễ hội chùa Bổ Đà 2017 sẽ có hơn một triệu du khách thập phương tham dự. Hiện công tác chỉ đạo, chuẩn bị các nội dung và điều kiện để tổ chức lễ đón nhận và lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà năm 2017 đã được triển khai tích cực với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và địa phương. Trong thời gian tới, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ xây dựng các hoạt động du lịch tâm linh, mở rộng và kết nối với các tour tuyến để thu hút khách đến với vùng đất này.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm