Chưa được giao đất, doanh nghiệp đã san lấp mặt bằng trái phép tại cụm công nghiệp Đoàn Tùng II

(PLVN) - Đầu tháng 6, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin tại cụm công nghiệp Đoàn Tùng II (huyện Thanh Miện, Hải Dương) mặc dù chưa được cơ quan chức năng giao đất, nhưng doanh nghiệp đã huy động máy ủi, máy xúc, xe tải san lấp mặt bằng gần 8ha.

Được biết ngày 16/6, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hải Dương đã có công văn đề nghị UBND huyện Thanh Miện khẩn trương chỉ đạo, rà soát xác minh, làm rõ đối tương, thời điểm, diện tích, hành vi vi phạm, lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngày 22/6 phóng viên liên hệ UBND huyện Thanh Miện để tìm hiểu. Tại thời điểm đó huyện Thanh Miện đề nghị phóng viên để lại nội dung làm việc, cơ quan sắp xếp lịch làm việc và sẽ thông báo. Tuy nhiên, từ đó đến nay báo PLVN không nhận được phản hồi của UBND huyện Thanh Miện. Đồng thời, nhiều lần liên lạc bằng điện thoại nhưng lãnh đạo huyện không nghe máy, nhắn tin đề nghị sắp xếp lịch hẹn làm việc cũng không được trả lời.

Ngày 22/6, vẫn còn công nhân và máy xúc, máy ủi tại công trình

Để làm rõ, báo PLVN đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Ông Nguyễn Trác Trung – Chánh thanh tra sở TN&MT cho biết: Cụm công nghiệp Đoàn Tùng II (huyện Thanh Miện) được tỉnh thành lập và chủ đầu tư là Công ty TNHH Hòa Quần. Hiện Công ty mới được nhà nước chấp nhận là chủ đầu tư, nhưng vẫn chưa được giao đất để đầu tư hạ tầng.

Trước hoạt động vi phạm pháp luật của doanh nghiệp, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương cho biết: Thời điểm giữa tháng 6, khi Sở nhận được thông tin, xuống khảo sát nắm tình hình, tại thời điểm đó việc san lấp đã dừng lại.

Do huyện Thanh Miện và xã Đoàn Tùng đang tập trung xử lý nên để tránh chồng chéo, Sở có văn bản yêu cầu UBND huyện chỉ đạo điều tra làm rõ việc vi phạm của Công ty Hòa Quần (nếu có). Tuy nhiên, đại diện Sở TN&MT cũng cho biết đến nay đơn vị chưa nhận được kết quả xử lý từ địa phương. Trong thời gian tới Sở sẽ tiếp tục đôn đốc UBND huyện Thanh Miện.

Ông Trung cung cấp thêm, ngay ở cụm công nghiệp Đoàn Tùng (tạm gọi là cụm công nghiệp Đoàn Tùng 1) cách đây 2-3 năm cũng có hiện tượng san lấp trước. Tuy nhiên khi Sở TN&MT nắm bắt được thông tin thì việc san lấp đã xong. Hiện Sở TN&MT cũng đang tổng hợp nội dung trên để báo cáo lên UBND tỉnh, không thể để trên địa bàn có doanh nghiệp thường xuyên vi phạm như vậy.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm