Công an tỉnh Hải Dương: Đột phá trong công tác phòng chống ma túy trên địa bàn

(PLO) - Cũng giống như các tỉnh, thành phía Bắc, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Hải Dương ngày càng diễn biến phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Nhằm đẩy lùi và hạn chế loại tội phạm nguy hiểm này, đầu năm 2017 các cấp, ngành địa phương, đặc biệt là Công an tỉnh đã rốt ráo vào cuộc, với quyết tâm rất cao triệt phá tệ nạn này. Và kết quả thật đáng khâm phục…

Công an tỉnh Hải Dương: Đột phá trong công tác  phòng chống ma túy trên địa bàn

Diễn biến khó lường…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138 Hải Dương, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn diễn biến rất phức tạp. Nguồn ma túy chính do các đối tượng mua từ Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh và một số tỉnh biên giới phía Bắc. Đặc biệt, xuất hiện một số đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn vào hoặc đi qua địa bàn tỉnh. Số vụ vi phạm và phạm tội về ma túy tổng hợp tăng cao, các đối tượng nghiện ma túy có xu hướng chuyển từ sử dụng ma túy truyền thống là heroin sang sử dụng ma túy tổng hợp, với tâm lý sử dụng ma túy tổng hợp không gây nghiện và đạt kích thích, ảo giác cao, thuận tiện khi sử dụng… 

Tình trạng mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng tại các điểm kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke và có xu hướng lan rộng về các vùng nông thôn. Các đối tượng phạm tội đã triệt để sử dụng phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, thủ đoạn và phương thức hoạt động phạm tội tinh vi, xảo quyệt gây rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, nhất là đối với loại tội phạm mua bán ma túy tổng hợp.

Thống kê cho thấy, toàn tỉnh hiện có 265 xã, phường, thị trấn thì chỉ có 11 xã, phường không có tệ nạn ma túy, 254 xã, phường có tệ nạn ma túy (202 xã, phường, thị trấn không phải là trọng điểm; 6 xã, phường, thị trấn là trọng điểm loại II; 46 xã, phường, thị trấn là trọng điểm loại III). Tổng số người nghiện ma túy hiện nay là 3.592 người, trong đó nam là 3.535, nữ là 57 (số người nghiện ma túy giảm 108 người so với năm 2016).

Ra quân triệt phá…

Trước những diễn biến phức tạp của tệ nạn xã hội đặc biệt nguy hiểm này, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương, Đại tá Bùi Ngọc Phi – Giám đốc Công an tỉnh cho biết, ngành 

Công an đã tăng cường công tác giáo dục trực tiếp với người nghiện ma túy và các nhóm có hành vi nguy cơ cao. Thông qua công tác rà soát, thống kê người nghiện, lực lượng công an phối hợp với cán bộ cơ sở cấp xã tuyên truyền phòng chống ma túy cho người nghiện ma túy có mặt trên địa bàn, đồng thời phát động quần chúng hưởng ứng tích cực vào hoạt động quản lý người  nghiện tại địa bàn. 

Thực hiện Đề án: “Tăng cường công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2017 và đến năm 2020”, lực lượng Công an tỉnh Hải Dương phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động phòng chống ma túy; Tăng cường kiểm tra, kiến nghị xử lý hoạt động lợi dụng kinh doanh dịch vụ giải trí để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Thường xuyên tiến hành rà soát, tập trung đấu tranh, triệt phá không để phát sinh các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Xóa sổ cơ bản các tụ điểm

Với mục tiêu diệt trừ tận gốc, triệt để tệ nạn ma túy trên địa bàn, Đại tá Bùi Ngọc Phi cho hay, đầu năm 2017 Công an tỉnh đã ra kế hoạch triệt phá các tụ điểm ma túy. Để động viên, khuyến khích anh em tích cực hoạt động, Công an tỉnh đã quyết định sẽ thưởng 100 triệu đồng cho đơn vị nào bắt được 1 bánh heroin trở lên, hoặc lượng ma túy tổng hợp tương đương với 1 bánh heroin trở lên. Nguồn kinh phí huy động từ cộng đồng và các nhà hảo tâm trên địa bàn.

Biện pháp khen thưởng kịp thời, cộng với các phương pháp nghiệp vụ hữu hiệu và sự tích cực của lực lượng phòng chống ma túy Công an tỉnh đã phát huy sức mạnh và hiệu quả. Kết quả, năm 2017 đã phát hiện, bắt giữ 1.442 vụ phạm tội, bắt giữ 1.906 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy; Thu 0,8597kg cần sa, 4.102,3251g heroin, 8.334,1366g ma túy tổng hợp. Trong đó đã khởi tố 597 vụ, 669 bị can; Xử lý hành chính 844 vụ, 1.237 đối tượng, phạt tiền 852 triệu đồng; Đưa 14 đối tượng đi cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương, đây là số lượng vụ án ma túy bị phát hiện và bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay. Trong đó, có 4 đơn vị hoàn thành chỉ tiêu đề ra (số lượng các vụ án gấp 10 lần so với trước); Các đơn vị khác đều đạt gấp 2 -3 lần. Quan trọng nhất là 100% tụ điểm ma túy phức tạp có đơn thư phản ánh đều bị triệt phá. Bên cạnh đó, các vụ việc vi phạm hình sự, vi phạm hành chính trên địa bàn cũng giảm đi rõ rệt, góp phần giữ gìn và mang lại sự bình yên cho người dân nơi đây.

Phát huy những ưu điểm, thuận lợi, bảo vệ vững chắc các thành quả đạt được, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, trong thời gian tới Công an tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện Đề án: “Tăng cường công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2017 và đến năm 2020”; Tập trung bắt giữ các đối tượng, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy số lượng lớn; Không để xảy ra tội phạm sản xuất trái phép chất ma túy, trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn tỉnh, không để tồn tại các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy gây bức xúc dư luận; Quản lý tốt địa bàn, đối tượng, hạn chế những nguyên nhân và điều kiện làm phát sinh phức tạp của tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn cơ sở.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.
Đọc thêm