Công an tỉnh Hải Dương tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy

(PLVN) - Với tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm, không để tội phạm ma túy hoành hành, lực lượng Công an tỉnh Hải Dương đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh mạnh mẽ với loại tội phạm này, giúp ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an Hải Dương bắt giữ đối tượng liên quan đến ma túy.

Công an Hải Dương bắt giữ đối tượng liên quan đến ma túy.

Hải Dương dù không phải là địa bàn phức tạp, nổi cộm về ma túy, nhưng thời gian gần đây, tội phạm về ma túy đang có những hoạt động, diễn biến phức tạp, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Trước tình hình trên, nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai nhiều đợt cao điểm, kiên quyết đấu tranh trấn áp với loại tội phạm này. Kết quả đã có nhiều vụ việc liên quan đến vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép ma túy bị bắt giữ, xử lý, trong đó có những vụ mua bán ma túy với số lượng lớn.

Điển hình như vụ việc bắt giữ đối tượng Vũ Văn Hợi (SN 1995, trú tại Văn Hội, Ninh Giang, Hải Dương) có hành vi bán trái phép ma túy số lượng lớn (hơn 230 viên thuốc lắc và một số loại ma túy tổng hợp khác) cho một đối tượng trong tỉnh.

 Đối tượng Vũ Văn Hợi và tang vật.

Trung tá Trần Đức Minh, Đội trưởng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Hợi từng có thời gian làm tại quán Karaoke, nhận thấy việc cung cấp và bán ma túy cho khách đến chơi và hát tại các quán hát mang lại lợi nhuận lớn nên thời gian gần đây, Hợi đã cấu kết với một số đối tượng mua bán ma túy ở một số tỉnh lấy ma túy về để bán kiếm lời.

Vào khoảng 0 giờ 50 phút ngày 10/6, khi phát hiện Hợi đang có hành vi bán trái phép ma túy cho một đối tượng nghiện tại khu vực bãi cỏ đối diện khách sạn Nam Cường, đầu đường Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Tứ Minh, TP Hải Dương, công an đã tiến hành vây bắt Hợi và thu giữ toàn bộ tang vật liên quan.

Trung tá Minh cho hay, Hải Dương là địa bàn nằm tiếp giáp với nhiều tỉnh thành, các đối tượng tội phạm về ma túy trong và ngoài tỉnh đã nhân cơ hội lợi dụng làm nơi trung chuyển, tiêu thụ ma túy. Do vậy số vụ việc bị phát hiện bắt giữ, xử lý có liên quan đến ma tuy trong thời gian gần đây có dấu hiệu gia tăng. Thậm chí khi bị phát hiện, các đối tượng còn có dấu hiệu sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Thượng tá Đỗ Thiện Phú, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hải Dương cho biết thêm: Trước sự manh động liều lĩnh của tội phạm ma túy, trong các vụ án, chuyên án về ma túy, lực lượng Công an phải rất thận trọng trong việc vây bắt sao cho đảm bảo an toàn đối với lực lượng, nhân dân và cả chính đối tượng tội phạm.

Một đối tượng liên quan đến ma túy bị lực lượng Công an bắt giữ. 

Tội phạm ma túy nếu không được đấu tranh ngăn chặn sẽ để lại những hệ lụy khôn lường ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Bởi ma túy cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến phát sinh các loại tội phạm và các tệ nạn khác.

Nhận thức rõ vấn đề này, lực lượng công an các đơn vị từ tỉnh đến cơ sở đã và đang triển khai nhiều biện pháp tích cực để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Theo Thượng tá Đỗ Thiện Phú, trong thời gian tới, tình hình của các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy sẽ có những diễn biến rất phức tạp, vì lợi nhuận bất chính từ ma túy, các đối tượng sẽ bất chấp mọi thủ đoạn để thực hiện hành vi phạm tội. Chính vì vậy sẽ đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đòi hòi các ngành, các cấp chính quyền đặc biệt là lực lượng Công an cần phải có những biện pháp, giải pháp hiệu quả để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này.

Hiện trong giai đoạn này và giai đoạn tiếp theo, lực lượng Công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, tập trung rà soát, lập chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy, không để tồn tại các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy gây bức xúc trong dư luận…

Tuy nhiên để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là quần chúng nhân dân trong việc nắm bắt, cung cấp thông tin về hoạt động của loại tội phạm này. Từ đó giúp lực lượng Công an có biện pháp đấu tranh ngăn chặn kịp thời. 

Theo thống kê của Công an tỉnh Hải Dương, trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Công an trên toàn tỉnh Hải Dương đã phát hiện, bắt giữ xử lý 371 vụ, 804 đối tượng, tang vật thu giữ gần 200g Hê rô in, hơn 350g ma túy tổng hợp các loại, đã khởi tố 188 vụ, 199 bị can, xử lý hành chính 183 vụ, 605 đối tượng, phạt tiền 422 triệu đồng, đã lập 85 hồ sơ áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc…
Cùng chuyên mục
Đọc thêm