Đặc sắc lễ hội Cầu Ngư ở địa phương có truyền thống hàng trăm năm đi biển

(PLVN) - Đối với cư dân vùng biển Quảng Bình, lễ hội Cầu Ngư là một hoạt động văn hóa dân gian, là tín ngưỡng tâm linh gắn liền với công việc, sinh hoạt với niềm tin và sự kỳ vọng vào một mùa biển bội thu, ngư dân thuận buồm xuôi gió...

Màn múa hát dân ca làng biển Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Màn múa hát dân ca làng biển Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Ngày 26/2, Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Bình phối hợp với UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) tổ chức Lễ hội Cầu Ngư và phát động Lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm 2021.

Ngay từ sáng sớm, các ngư dân, chủ tàu thuyền, các thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã đã tập trung về Đền thờ Ngư Linh Miếu và An Cầu Ngư để dâng hương, dâng lễ vật cúng tế Thần Ngư. Tại đền hiện đang thờ hai bộ xương cá voi khổng lồ mà ngư dân ở đây gọi là cá Ông và cá Bà.

Theo đó, phần nghi lễ quan trọng nhất trong Lễ hội Cầu Ngư là nghi lễ đọc văn tế Thần Ngư. Một vị cao niên có uy tín nhất làng được lên dâng hương và đọc văn tế. Bài văn tế thể hiện sự biết ơn đối với việc che chở, nâng đỡ của cá Ông và cá Bà đối với ngư dân trong những chuyến đi biển. Sau phần nghi lễ sẽ là màn múa hát dân ca làng biển Cảnh Dương và Múa bông chèo cạn. Kế thúc buổi lễ, các tàu cá trong xã sẽ chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy hải sản đầu năm.

 Nghi lễ đọc văn tế thần ngư trong lễ hội Cầu Ngư.
Múa bông chèo cạn trong Lễ hội Cầu Ngư tại xã Cảnh Dương.
 Đồn Biên Phòng Ròon trao tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân vùng biển Cảnh Dương.

Lễ hội Cầu Ngư, ra quân đánh bắt hải sản được tổ chức hằng năm tại xã Cảnh Dương với mong muốn trong mùa biển mới, ngư dân vươn khơi được thuận buồm xuôi gió, tàu về tôm, cá đầy khoang. Đồng thời, đây cũng là dịp để đẩy mạnh tuyên truyền, động viên ngư dân tích cực sản xuất, khai thác hải sản, phát triển kinh tế, hỗ trợ nhau cứu hộ, cứu nạn trên biển và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lễ hội Cầu Ngư ở xã Cảnh Dương cũng là một lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người dân vùng biển, có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, tinh thần gắn kết cộng đồng. Đặc biệt, lễ hội Cầu Ngư của người dân vùng biển Quảng Bình cũng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào tháng 30/10/2018.

Hàng trăm năm qua, người dân xã Cảnh Dương chủ yếu mưu sinh bằng các hoạt động phát triển kinh tế biển. Xã có làng nghề truyền thống khai thác hải sản lâu đời, có đội tàu cá với trên 640 chiếc, trong đó có trên 350 tàu cá tham gia đánh bắt ở vùng xa bờ, nhiều tàu được cấp phép hoạt động trong vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ. Cảnh Dương có các tổ đoàn kết, tổ hợp tác, giúp các ngư dân phát huy tinh thần đoàn kết hỗ trợ nhau khi gặp sự cố và hợp tác trong quá trình khai thác hải sản…

Cùng chuyên mục
Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).
Đọc thêm