Đắk Nông "Mùa bơ chín 2018"

(PLO) - Tỉnh Đắk Nông vừa khai mạc  triển lãm “Mùa bơ chín 2018”, khởi đầu cho chuỗi kế hoạch nhằm phát triển cây bơ bền vững trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. 

Đắk Nông "Mùa bơ chín 2018"

Đêm 19 tháng 7 tại khu vực đảo nổi Hồ Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông đã long trọng tổ chức hội chợ triển lãm “Mùa bơ chín 2018”. Tham dự có ông Lê Quốc Doanh thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà Karlene Davis tổng lãnh sự quán New Zealand, ông Lê Diễn UV Trung Ương Đảng Bí thư Tỉnh Ủy, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - Trưởng ban tổ chức chương trình, các vị lãnh đạo tỉnh bạn: Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Tp Hồ Chí Minh, Bến Tre, Đồng Nai, Tây Ninh...

Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt từ các doanh nghiệp và tập đoàn, Minh Hưng group, T&T group, SAM agritech, cơ quan hợp tác liên chính phủ New Zealand viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm của New Zealand, cùng các chuyên gia trong và ngoài nước về nông nghiệp, đông đảo nhân dân.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh khẳng định chủ trương phát triển cây bơ là một trong những cây tiềm năng tương lai trở thành một nông sản thế mạnh của tỉnh. Đắk Nông có khí hậu ôn hòa, là vùng đất bazan màu mỡ, bổ dưỡng phù hợp với nhiều loại cây trồng từ đó cây bơ có giá trị cao.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Nông hội thảo về cây bơ với tập đoàn Minh Hưng,

UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở ban ngành khuyến khích bà con nông dân hợp tác với các chuyên gia và doanh nghiệp để tìm hiểu các loại giống bơ có chất lượng cao và truy xuất nguồn gốc. (Hiện nay có trên 80 chủng loại bơ).

Hội chợ "Mùa bơ chín 2018" với sự tham gia của 230 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với gần 300 gian hàng. Các gian hành trưng bày, giới thiệu các loại bơ ngon, các sản phẩm nông nghiệp, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm công nghiệp – thương mại – dịch vụ, các sản phẩm đặc trưng của Đắk Nông và các tỉnh thành khác… Hội chợ nhằm quảng bá sản phẩm "Bơ Đắk Nông" đến người tiêu dùng, nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới.

Ở Đắk Nông, diện tích, năng suất và sản lượng cây bơ còn rất hạn chế theo số liệu khảo sát năm 2018, tổng diện tích toàn tỉnh 2583 ha trồng thuần 750 ha.

Hiện nay, bơ là cây lâu năm có giá trị cao kinh tế cao. Do vậy, kỹ thuật trồng mới và chăm sóc được người dân quan tâm, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Cây bơ đối với người nông dân rất mới hai ba năm nay. Lãnh đạo tỉnh và các sở ngành tỉnh Đắk Nông rất quan tâm đến cây bơ. Để tiếp tục phát triển, UBND tỉnh Đắk Nông rà soát có chính sách hỗ trợ miễn giảm thuế, phí kho bãi, vận chuyển đối với quả bơ tươi.

Tập đoàn Minh Hưng Group cũng đã liên kết hợp tác với các chuyên gia nước ngoài nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao vào ngành công thực phẩm.

Tập đoàn Minh Hưng Group cũng đã liên kết hợp tác với các chuyên gia nước ngoài nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao vào ngành công thực phẩm.Từ năm 2015, ông Minh Hưng đã quan tâm đến các loại trái cây của Việt Nam nói chung, được biết ông đã cất công đi các nước Mỹ, Úc, Canada, Nam Phi để khảo sát và tìm gặp các chuyên gia nghiên cứu về giống cây bơ. Mới đây, ông mời các chuyên gia về Việt Nam để nghiên cứu và khảo sát các loại giống bơ (bơ 34, bơ Hass reed, Hass, bơ Booth, bơ sáp, bơ sáp da xanh,…) từ các tỉnh Cao Nguyên, Đà Lạt, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk.

Với mục tiêu phát triển nông nghiệp, dự kiến năm 2018 Minh Hưng group sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm hữu cơ diệt nấm mốc sâu rầy, các loại dung dịch hữu cơ dùng trong bảo quản trái cây rau quả tươi đến 6 tháng.

Sắp tới Minh Hưng group sẽ hợp tác với tập đoàn JBT (Mỹ) để phát triển công nghệ tiệt trùng, bảo quản bằng HPP là công nghệ giúp bảo quản trái cây, thực phẩm tươi vẫn giữ nguyên giá trị chất dinh dưỡng mà không cần đến chất bảo quản và đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục
“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Đọc thêm