Dịch vụ dân sinh ở Ninh Bình "đắt khách" trong ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội

(PLVN) - Ngày đầu tiên thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, đường phố Ninh Bình dường như đông hơn, nhộn nhịp hơn.

Đường phố Ninh Bình dường như đông hơn, nhộn nhịp hơn.

Đường phố Ninh Bình dường như đông hơn, nhộn nhịp hơn.

Ninh Bình đã được xếp vào nhóm có nguy cơ thấp mắc dịch bệnh COVID-19 và từ ngày 23/4 sẽ thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh. Mới 7 giờ sáng, các tuyến đường trên địa bàn TP Ninh Bình đã trở nên đông đúc, nhộn nhịp. Tại nút giao cầu vượt Thanh Bình, dưới tiết trời mưa nhẹ, các phương tiện di chuyển chậm, đa phần mọi người đều mặc áo mưa và đeo khẩu trang.

Đối với các hàng quán kinh doanh, dịch vụ trong danh mục được cho phép hoạt động đã bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy nhiên công suất hoạt động lại phân thành các mức độ khác nhau. Dịch vụ đắt khách nhất ngày hôm nay là rửa xe, sửa xe, cắt tóc, gội đầu, trà đá. Sau đó tới các hàng quán buôn bán thực phẩm, đồ tạp hóa. Kém nhộn nhịp hơn là vận tải hành khách, kinh doanh điện tử, điện lạnh và một số cửa hàng cà phê, đồ ăn nhanh, thời trang…

Chủ một tiệm cắt tóc cho biết, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và khách hàng, tiệm chỉ nhận làm tóc cho những khách quen, đặt lịch qua điện thoại, đồng thời làm xong cho khách này mới gọi điện cho khách tiếp theo đến làm, lượng khách đặt hôm nay đã kín lịch.

Tại các chợ dân sinh, hôm nay là ngày mồng 1 âm lịch nên các hoạt động mua bán cũng tấp nập hơn. Bà Vũ Thị Hương (phường Thanh Bình, TP Ninh Bình) chia sẻ: “Sáng nay tôi đi sớm mua hoa quả về để thắp hương gia tiên. Tôi thấy đường phố đông đúc hơn hẳn so với những ngày giãn cách xã hội vừa qua. Tuy đã nới lỏng các quy định nhưng cá nhân tôi và những người đi chợ vẫn không chủ quan mà thực hiện nghiêm các quy tắc về khử khuẩn, đeo khẩu trang đầy đủ”.

Với các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu vẫn được các cơ sở, hộ gia đình mở cửa bình thường, duy trì kinh doanh trong suốt thời gian qua. Vì thế ngày đầu tiên sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, sức mua của người dân không có nhiều thay đổi.

Nhìn chung, trong ngày đầu thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ chưa thực sự trở lại bình thường. Nguyên nhân là do thói quen sinh hoạt của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội đến nay chưa thể “bắt nhịp” ngay với cuộc sống thường nhật. Ngoài nhu yếu phẩm cần thiết, người dân vẫn hạn chế ra đường và tránh tụ tập, đi đến nơi đông người vì tâm lý lo lắng dịch bệnh vẫn phức tạp và chưa có vắc sin đặc trị.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm