Điều chỉnh chủ trương đầu tư 7 dự án tại Kiên Giang

(PLVN) - Ngày 17/3, Thường trực HĐND tỉnh Kiên Giang tiến hành kỳ họp thứ 27 tổng kết hoạt động HĐND tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Nhiệm kỳ 2016-2021, hoạt động của HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh Kiên Giang hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định, hoạt động tích cực, đảm bảo đúng luật, thiết thực, hiệu quả.

HĐND tỉnh tổ chức 27 kỳ họp (10 kỳ họp thường lệ và 17 kỳ họp chuyên đề); ban hành 335 nghị quyết; tổ chức 9 phiên chất vấn tại các kỳ họp thường lệ với 72 nội dung tổ chức 133 cuộc giám sát, khảo sát với hơn 600 kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và các sở, ngành liên quan. 

Nhìn chung, các kỳ họp, các nghị quyết, cuộc giám sát… đảm bảo đúng luật, các nghị quyết thông qua có tính khả thi, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung những vấn đề bức xúc, được nhiều đại biểu, cử tri và dư luận quan tâm. 

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ, HĐND tỉnh đã tổ chức 1.392 cuộc tiếp xúc cử tri, ghi nhận 1.073 ý kiến. Đa số ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời bằng văn bản. HĐND tỉnh đã tiếp được 373 lượt công dân, nhận qua đường bưu điện 1.175 đơn; đã giải thích, hướng dẫn 193 đơn, chuyển cơ quan thẩm quyền xem xét 716 đơn, trả lời công dân 21 đơn…

Các đại biểu HĐND tỉnh khóa IX thông qua nghị quyết tại kỳ họp thứ 27.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang ghi nhận, biểu dương những kết quả HĐND tỉnh đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong 5 năm qua. Về nhiệm vụ thời gian tới, ông lưu ý HĐND, các cấp chính quyền cần đặc biệt chú trọng nhiệm vụ phát huy vai trò tập hợp trí tuệ của Nhân dân tham gia vào việc quản lý Nhà nước. Thông qua các hoạt động tiếp xúc cử tri, tổng hợp nghiên cứu, giải quyết trả lời các kiến nghị của Nhân dân.

Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp, phát huy dân chủ ở cơ sở, chủ yếu tập trung nâng cao vai trò của đại biểu và hoạt động kiểm tra giám sát đối với các cơ quan chấp hành và cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là trong việc thực hiện Nghị quyết của HĐND và giải quyết trả lời các kiến nghị của cử tri.

Phát huy tốt hơn nữa dân chủ trong thảo luận, tranh luận và nâng cao chất lượng trà lời chất vấn của các cơ quan chức năng. Phát huy tốt vai trò của HĐND các cấp trong quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, phân bổ ngân sách Nhà nước…

Ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang phát biểu tại kỳ họp.

Về nhiệm vụ trước mắt, ông Đỗ Thanh Bình đề nghị toàn Đảng bộ tỉnh phải lãnh đạo thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thực hiện tốt các nguyên tắc, bảo đảm dân chủ, đúng luật.

Chủ động phối họp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở tất cả các bước, không chỉ trong giai đoạn dự kiến cơ cấu thành phần, số lượng đại biểu HĐND mà cả trong quá trình bầu cử cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử… Phải lựa chọn bầu ra những đại biểu thực sự tiêu biểu, xứng đáng  đại diện cho quyền làm chủ của Nhân dân; kiện toàn nhân sự cơ quan chính quyền các cấp đáp ứng yêu cầu  tình hình mới.   

Ông Đỗ Thanh Bình cũng đề nghị Thường trực HĐND tỉnh phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tiếp tục vận động, tập hợp sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp Nhân dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, đưa tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triển.

Dịp này, Tỉnh ủy Kiên Giang tặng bảng lưu niệm ghi nhận sự đóng góp của các đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 14 tập thể, 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Tại kỳ họp đã thông qua các Nghị quyết HĐND tỉnh Kiên Giang, gồm: Quy định một số mức chi phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021-2026) trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; điều chỉnh chủ trương đầu tư (ĐCCTĐT) dự án xây dựng các phòng học mầm non và tiểu học tỉnh Kiên Giang;
ĐCCTĐT xây dựng cơ sở hạ tầng Khu di tích lịch sử thắng cảnh núi Mo So, huyện Kiên Lương và Hồ Hoa Mai, huyện U Minh Thượng; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2021 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; ĐCCTĐT xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch Mũi Nai và khu du lịch Thạch Động (TP Hà Tiên);
ĐCCTĐT dự án đường trung tâm đoạn 3 - khu vực Bãi Trường và các đường nhánh TP. Phú Quốc; ĐCCTĐT dự án đường cơ động phía Bắc đảo TP Phú Quốc; ĐCCTĐT dự án cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên đảo Thổ Chu (TP Phú Quốc); ĐCCTĐT dự án xây dựng đường cơ động phòng thủ phía Bắc đảo Phú Quốc.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm