Đồng bào Khmer Kiên Giang vui Tết cổ truyền an toàn trong chống dịch Covid-19

(PLVN) - Để đón mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay và đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng bào Khmer trong tỉnh Kiên Giang không tập trung đông người, không đám tiệc hay thậm chí không đến chùa, mà thực hiện các nghi lễ truyền thống tại nhà. 

  Lãnh đạo huyện Châu Thành thăm và kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại Chùa Khlang-Mương (thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành).

Lãnh đạo huyện Châu Thành thăm và kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại Chùa Khlang-Mương (thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành).

Tết Chol Chnam Thmay năm nay, cụ bà Thị Chanh (ngụ tại xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, Kiên Giang) mẹ của nhà sư liệt sĩ Lâm Hùng, là 1 trong 4 vị sư Nam tông Khmer đã hy sinh vì đạo pháp dân tộc năm 1974, nghe theo lời tuyên truyền về phòng, chống dịch của địa phương, bà không đến chùa làm lễ, không tổ chức đám tiệc đông người mà chỉ gói gọn các nghi thức tại gia đình.

Ở tuổi đã ngoài 90, bà không khỏi vui mừng, xúc động vì kể cả trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19, Đảng và Nhà nước vẫn dành nhiều sự quan tâm, cử cán bộ xuống tận nơi thăm hỏi, tặng quà chúc tết bà cùng với những gia đình chính sách người Khmer khác.

Bà Thị Chanh, vui mừng cho biết: "Nhận được phần quà này, tôi vui mừng, phấn khởi lắm. Cảm ơn chính quyền địa phương đã quan tâm. Chúc cho mọi người cùng đón tết vui vẻ, phòng, chống dịch bệnh tốt để sớm được đẩy lùi". 

Huyện Châu Thành có đến 30% dân số là người dân tộc Khmer. Trong dịp tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm nay, huyện Châu Thành đã tạm ứng trước từ ngân sách huyện để chuyển sớm cho từng xã. Đồng thời, phân công cán bộ dân tộc xã đi tặng quà chúc tết trực tiếp hơn 450 gia đình Khmer thuộc diện hộ nghèo của địa phương.

Ngoài ra, đảm bảo phân bổ các suất quà của Trung ương và của tỉnh kịp thời, đúng đối tượng, huyện còn trích ngân sách thành lập đoàn thăm hỏi, động viên các sư sãi, chức sắc, tại 14 chùa và 01 tháp Nam tông Khmer trên địa bàn huyện. 

  Lãnh đạo huyện Châu Thành thăm và kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại Chùa Khlang-Mương (thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành).

Chánh Văn phòng UBND huyện Châu Thành Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hầu hết các hoạt động lễ hội, vui chơi đón tết của đồng bào Khmer không thể diễn ra như mọi năm. Để tránh việc tập trung đông người và thực hiện giãn cách xã hội, quy mô, thành phần các đoàn thăm hỏi, chúc tết cũng ít nhiều bị hạn chế.

Tuy nhiên, có thể khẳng định những chính sách quan tâm dành cho đồng bào Khmer đón tết vẫn được duy trì đầy đủ. Tỉnh Kiên Giang đã chi hỗ trợ gần 3.200 (ba ngàn, hai trăm suất quà), mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng cho hộ Khmer nghèo toàn tỉnh; tặng 110 suất quà cho các gia đình chính sách và khoảng 250 suất quà cho người có uy tín. 15/15 huyện, thành phố của tỉnh Kiên Giang cũng tự trích ngân sách tặng thêm 200 suất quà dịp tết Chol Chnam Thmay. 

Thượng tọa Danh Liêm - Phó Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Châu Thành chia sẻ: Tết Chnam Thmay năm nay đối với những hộ Khmer nghèo đúng nghĩa là tết của yêu thương. Nhiều tổ chức từ thiện xã hội cũng gửi tặng hàng trăm suất quà đến vùng có đông đồng bào dân tộc, với mong muốn san sẻ bớt khó khăn hiện tại. 

Do đó, những suất quà này được các nhà hảo tâm gửi tặng cho bà con ấp Minh Tân, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, trong đó phần lớn là người dân tộc Khmer trước những hưởng của dịch Covid-19, Lễ Chol Chnam Thmay năm nay khác hẳn so với mọi năm. Tuy nhiên, với sự quan tâm chăm lo của Đảng Nhà nước và toàn xã hội, đồng bào Khmer ở huyện Châu Thành nói riêng và toàn tỉnh Kiên Giang, kể cả những người khó khăn nhất vẫn sẽ được đón tết đầm ấm, sung túc.

Đặt biệt, được sự quan tâm các cấp, chăm lo, hỗ trợ để cho đồng bào dân tộc Khmer đón tết cổ truyền Chol Chnam Thmay một cách đầm ấm và an toàn nhất. Tất cả những hộ gia đình người Khmer có hoàn cảnh khó khăn đều nhận được quà tết từ chính quyền địa phương cùng các tổ chức từ thiện xã hội, bà con rất vui tết cổ truyền vẩn đảm bảo an toàn cùng chung tay để sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Cùng chuyên mục
Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.
Đọc thêm