Hải Dương huy động nhiều lực lượng, thành lập 170 chốt kiểm soát dịch Covid-19 toàn tỉnh

(PLVN) - Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch thần tốc, từ 0 giờ ngày 16/2, lực lượng Công an tỉnh Hải Dương đã khẩn trương phối hợp với các cấp, các ngành liên quan của tỉnh thành lập 170 chốt kiểm soát dịch các cấp. 

Để việc thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương diễn ra hiệu quả, thần tốc, ngoài 16 chốt cấp tỉnh đã có từ trước, lực lượng chức năng Hải Dương sẽ thành lập mới 17 chốt tại các quốc lộ, nơi giáp ranh với tỉnh, thành phố lân cận. Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố thành lập 43 chốt cấp huyện, 94 chốt cấp xã.

Công an tỉnh Hải Dương cũng đã huy động 233 cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng khác làm việc tại các chốt cấp tỉnh, còn chốt cấp huyện và xã do các địa phương bố trí. Như vậy, từ 0 giờ ngày 16/2, toàn tỉnh Hải Dương từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở đã có hơn nghìn cán bộ, chiến sỹ tuyến đầu chống dịch thực hiện các công việc đảm bảo ngày đầu cách ly xã hội trên phạm vi toàn tỉnh.

 Lực lượng Công an tỉnh Hải Dương được huy động để làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch.

Các chốt làm nhiệm vụ kiểm soát người, phương tiện qua lại, đo thân nhiệt, nhắc nhở, xử lý những trường hợp không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch theo quy định.

Ngay từ 0 giờ ngày 16/2, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã trực tiếp đi kiểm tra hoạt động của các chốt kiểm soát dịch Covid-19 cấp tỉnh tại TP Hải Dương, các huyện Kim Thành và Bình Giang.

 Ngoài những chốt đã có, hàng chục chốt kiểm soát dịch được thành lập để thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương từ 0 giờ ngày 16/2.

Bên cạnh công tác kiểm tra, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cũng ghi nhận, biểu dương tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc của các lực lượng trong việc thành lập chốt, triển khai các trang thiết bị, đồ dùng phục vụ việc kiểm soát bảo đảm đúng từ 0 giờ ngày 16/2 bước vào hoạt động kiểm soát phục vụ cách ly toàn tỉnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra trên địa bàn Hải Dương, Giám đốc Công an tỉnh cũng yêu cầu các chốt khẩn trương bổ sung các trang thiết bị khác còn thiếu như bình phun khử khuẩn, máy đo thân nhiệt. Lực lượng tại các chốt cần có đầy đủ trang phục phòng hộ, kính chắn giọt bắn, găng tay, khẩu trang khi làm nhiệm vụ, tránh bị lây nhiễm dịch.

 Từ 0 giờ ngày 16/2, trực tiếp Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cùng nhiều ban ngành chức năng đi kiểm tra, thăm hỏi, động viên tại các chốt kiểm soát dịch trong tỉnh.

Các chốt thực hiện nghiêm việc kiểm soát, chỉ cho người, phương tiện ra vào chốt đúng quy định của tỉnh như phương tiện chở hàng, nhu yếu phẩm thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xe lực lượng chống dịch, công nhân làm việc tại các doanh nghiệp, công ty.

Những công nhân có kiểm soát y tế, giấy xác nhận của doanh nghiệp thì có thể ra vào chốt ngay, còn chưa có thì tiến hành đo thân nhiệt, nếu phát hiện ho, sốt cần xử lý theo quy định. Các trường hợp khác kiên quyết không cho ra vào chốt. Các chốt thực hiện nghiêm việc kiểm soát cũng là hình thức nâng cao ý thức, tinh thần phòng chống dịch cho người dân.

 Tình hình dịch Covid-19 ở Hải Dương rất phức tạp nhưng ngành công an cùng các lực lượng cố gắng hết mình để phòng chống, kiểm soát, dập dịch.

Công tác phun khử khuẩn phương tiện cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Lực lượng các chốt không được nhận hàng hóa ủng hộ của người dân, tránh trở thành khâu trung gian lây truyền dịch Covid-19. Các lực lượng làm nhiệm vụ cần giữ gìn sức khỏe bản thân vì cuộc chiến với dịch Covid-19 còn lâu dài, phức tạp...

 Việc thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương là biện pháp quyết liệt của tỉnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Ngay từ những giờ đầu các chốt đi vào hoạt động, nhiều phương tiện không thuộc diện qua chốt đã bị lực lượng chức năng yêu cầu quay trở lại. Các chủ phương tiện đều nghiêm túc chấp hành.

Trước đó, tại tại hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương diễn ra vào sáng ngày 15/2, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã quyết định: Thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương thời gian 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 16/02. Đây là biện pháp quyết liệt của tỉnh Hải Dương nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

 Các chủ phương tiện đều nghiêm túc chấp hành khi lực lượng chức năng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương, từ 15 giờ ngày 15/2 đến 6 giờ ngày 16/2, Hải Dương có thêm 2 ca mắc Covid-19 đều là F1 đã được cách ly trước đó. Hiện toàn tỉnh có tổng số 501 ca mắc trong đợt dịch này. TP Chí Linh nhiều nhất 264 ca, Cẩm Giàng 65 ca, Kinh Môn 62 ca, Nam Sách 29 ca, TP Hải Dương 18 ca...

Đợt dịch đã lan tới 11/12 huyện, thị xã, thành phố. 74/235 xã, phường, thị trấn có ca mắc. 

Toàn tỉnh hiện có 103 khu cách ly tập trung, trong đó Chí Linh 29 khu, Kinh Môn 27 khu, Cẩm Giàng 16 khu...Lực lượng chức năng truy vết và đưa đi cách ly 13.852 trường hợp F1, trong đó 3.211 trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly. Trong 58.701 trường hợp F2 có 30.121 người đã hoàn thành cách ly tại nhà. Lực lượng chức năng đã lấy được tổng 98.000 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm