Hải Phòng làm rõ 2 đối tượng “mạo danh” Nhà báo

(PLVN) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết, cơ quan này vừa làm việc với Đại diện Viện nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng về vụ việc liên quan đến 2 cá nhân “mạo danh” Nhà báo của Viện liên hệ đề nghị làm việc một địa phương tại Hải Phòng cung cấp thông tin liên quan đến đất đai.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hải – Viện trưởng Viện nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng xác nhận, 2 cá nhân có hành vi mạo danh nhà báo công tác tại đơn vị này.

Cụ thể, Bà Trần Thị Kim Liên là Phó trưởng Ban Truyền thông của Viện nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng, có hợp đồng lao động (có thời hạn) từ ngày 1/2/2020. Công việc chuyên môn là Cán bộ truyền thông, thu nhập thông tin tài liệu, lấy thông tin qua các phiếu khảo sát để thực hiện các đề tài, nhiệm vụ về nghiên cứu kinh tế - xã hội, công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng, tổ chức hội thảo hội nghị liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Viện và thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo trên trang thông tin điện tử tổng hợp phongchongthamnhung.com.vn.

Bà Đào Thị Bích Lệ là nhân viên của Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng, có hợp đồng lao động (có thời hạn) từ ngày 1/1/2020. Công việc chuyên môn là Biên tập viên, thu thập thông tin tài liệu, lấy thông tin qua các phiếu khảo sát để thực hiện các đề tài, nhiệm vụ về nghiên cứu kinh tế - xã hội, công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng, tổ chức hội thảo hội nghị liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Viện và thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo trên trang thông tin điện tử tổng hợp phongchongthamnhung.com.vn. 

 Thẻ cán bộ bà Trần Thị Kim Liên
 Thẻ cán bộ bà Đào Thị Bích Lệ

Ông Nguyễn Thanh Hải cũng cho biết, các giấy giới thiệu và thẻ nhựa (thẻ nhựa chỉ lưu hành nội bộ) mà 2 cá nhân này xuất trình là do Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng phát hành. Trong các tài liệu này (Giấy giới thiệu và Thẻ nhựa), Viện không ghi nội dung là giới thiệu Nhà báo, Phóng viên.

Giấy giới thiệu do Viện Nghiên cứu Thanh tra và Phòng chống tham nhũng cấp cho 2 cá nhân này với nhiệm vụ được giao để thu thập thông tin, tài liệu, lấy phiếu khảo sát phục vụ cho cuộc Hội thảo - Toạ đàm “ Giải pháp phòng, chống tham nhũng khu vực doanh nghiệp” sẽ được tổ chức tại tỉnh Hà Nam vào tháng 9/2020.

Đối với Nội dung Giấy giới thiệu số 143/GT ngày 27/6/2020 có ghi trong phần Được cử đến: “về việc đơn thư tố cáo của ông Phan Khắc Nam và ông Hoàng Văn Vịnh để đòi hỏi quyền lợi đất”. Nội dung này được bộ phân văn thư của Viện ghi, phát hành cho 2 cá nhân này đi làm việc. "Đây là sơ xuất của Viện, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm tại cơ quan về công tác văn thư, phát hành giấy giới thiệu" - ông Hải thừa nhận.
Ông Hải cũng khẳng định: Có rất nhiều đơn thư được gửi đến Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng, tuy nhiện viên chỉ lưu giữ các đơn thư này dưới dạng tài liệu nghiên cứu. Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng không có chức năng, thẩm quyền tiếp nhận, xử lý đơn thư theo thẩm quyền pháp luật.

Ngày 25/7/2020, Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng đã có Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Trần Thị Kim Liên và bà Đào Thị Bích Lệ do làm ảnh hưởng đến uy tín của Viện.

Trước đó Báo PLVN đã phản ánh, ngày 23/7, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phát hiện vụ việc 2 cá nhân tự giới thiệu là Nhà báo của "Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng" liên hệ, đặt lịch làm việc với lãnh đạo một địa phương, yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến đơn thư của người dân. 

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã tiến hành lập biên bản về vụ việc trên đối với bà Trần Thị Kim Liên (SN 1961) và bà Đào Thị Bích Lệ (không xuất trình giấy tờ tùy thân). Các giấy tờ hai cá nhân này xuất trình gồm: Giấy giới thiệu số 118/GT ghi ngày 10/6/2020, trên giấy giới thiệu có hình con dấu của "Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng", người ký ghi trên Giấy giới thiệu được ghi là “Phó Viện trưởng – PGS.TS Nguyễn Thế Hinh”...

Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi

Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi

(PLVN) - Ngày 02/12, ông Hồ Bảo Xuyên - Chủ tịch UBND xã Hương Trà cho biết, rạng sáng 01/12, trên địa bàn xã xảy ra vụ sạt lở núi khiến đất, đá trút xuống vùi lấp nhà cửa của người dân.
Đọc thêm