Hải Phòng: Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng

(PLO) - Ngày 15/1, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị quán triệt, học tập và triển khai kế hoạch, chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 BVH TW Đảng (khóa XII). 
Ngày 15.1, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị quán triệt, học tập và triển khai kế hoạch, chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 BVH TW Đảng (khóa XII). Tham dự Hội nghị có Phó Bí thư Thường trực, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cùng các uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ.

Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị.

Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Phó Bí thư Thường trực, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cùng các uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ.

Nhận diện tồn tại, mâu thuẫn, yếu kém để khắc phục

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành đánh giá, sau hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ TP, hệ thống chính trị của TP được xây dựng, củng cố, bảo đảm đồng bộ, hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả. Nhiều chỉ tiêu phát triển KT – XH như thu ngân sách, sản lượng hàng hóa thông qua cảng, thu nhập bình quân của người dân … đã hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ TP đề ra. Hiệu quả từ đầu tư công đã được phát huy, môi trường đầu tư của TP được cải thiện mạnh mẽ với tồng nguồn vốn đầu tư của xã hội năm 2016 tăng 15,5% so với năm 2015, đạt 56.388 tỷ đồng. Năm 2017, tổng nguồn vốn đầu tư của toàn xã hội tăng hơn 20,3%, đạt 67.853 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành quán triệt với các đại biểu tham dự hội nghị, tại cuộc làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vào các ngày 14 – 15.11.2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khái quát bốn vấn đề lớn đối với Hải Phòng đó là: TP đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, đã khẳng định được vị thế trung tâm vùng Duyên hải Bắc bộ, cửa chính ra biển, động lực phát triển KT – XH  xã hội của miền Bắc, đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước.

Những kết quả đạt được trong hai năm qua rất nổi bật, rất rõ nét, trông thấy được, cảm nhận được. Từ nông thôn đến đô thị ngày càng đổi mới, phát triển. Không gian đô thị ngày càng mở rộng, hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng cảng biển, hạ tầng kinh tế xã hội ngày càng hiện đại. Quan hệ quốc tế, quan hệ trong nước ngày càng mở rộng. Những kết quả về tốc độ tăng trưởng kinh tế đều đạt, vượt kế hoạch, cao hơn bình quân chung cả nước và cao hơn các địa phương là trọng điểm kinh tế của đất nước. Nội bộ TP ngày càng đoàn kết, đời sống của nhân dân TP ngày càng được cải thiện và nâng cao, đi đến đâu cũng thấy nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. 

Đối với công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Tổng Bí thư đánh giá Hải Phòng có nhiều đổi mới, đạt hiệu quả cao. Các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng từ tuyên truyền, phổ biến nghị quyết của Trung ương, đến công tác cán bộ, kiểm tra giám sát kỷ luật Đảng, nội chính, dân vận, hoạt động của MTTQ và các Đoàn thể chính trị đều được Thành ủy chú trọng, chăm lo, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.

Hải Phòng đã thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, coi xây dựng Đảng là then chốt trong nhiệm vụ xây dựng và phát triển TP. Tổng Bí thư nhấn mạnh, “nhìn tổng quát, Hải Phòng đã có sự đổi đời, khác xa so với trước đây, chưa bao giờ thành phố có được vị thế, cơ đồ như hiện nay”. Tổng Bí thư khẳng định, Hải Phòng “đang có khí thế, đang có quyết tâm, đang có khát vọng vươn lên”. Đây chính là nguồn lực tiềm năng lớn để Hải Phòng tiếp tục phát triển nhanh hơn nữa, thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ TP đề ra.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý Hải Phòng, làm được việc này, thành công ở lĩnh vực này tất yếu sẽ nảy sinh mâu thuẫn, khó khăn khác, đó là biện chứng của sự phát triển. Vì vậy, Hải Phòng không được chủ quan, không được thỏa mãn với kết quả đã đạt được, mà phải hiểu rằng giải quyết được việc này sẽ nảy sinh việc khác, khắc phục tồn tại này sẽ nảy sinh tồn tại khác.

Những tồn tại, hạn chế có nhiều nguyên nhân, có những mong muốn của chúng ta nhưng chưa giải quyết được, có những mâu thuẫn nảy sinh ngay trong quá trình phát triển, chính vì vậy, không bao giờ giải quyết hết được các tồn tại. Vấn đề quan trọng là phải nhận diện được các tồn tại, các mâu thuẫn phát sinh, yếu kém để có biện pháp khắc phục, có lộ trình cụ thể. Có như vậy, mới tiếp tục phát huy được những kết quả đạt được, tiếp tục đưa TP phát triển mạnh mẽ. 

Toàn cảnh Hội nghị

Cho phép nghiên cứu xây dựng Nghị quyết mới phát triển Hải Phòng

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành cũng quán triệt tới Hội nghị những trăn trở của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với phát triển KT – XH của Hải Phòng trong thời gian tới. Trong đó, Tổng Bí thư đánh giá cao những giải pháp phát triển KT- XH được Thành ủy đề ra. Tổng Bí thư đề nghị Hải Phòng cần thường xuyên rà soát, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển KT – XH trên nguyên tắc và phương pháp luận trong quy hoạch, quản lý quy hoạch của TP, của các ngành, các lĩnh vực từ đô thị, giao thông, công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ.

Trong đó, mỗi lĩnh vực, mỗi ngành đều phải có quy hoạch tổng thể dài hạn, rồi chia ra cho từng giai đoạn để quản lý 5 năm làm gì? 3 năm làm gì? 2 năm làm gì? 1 năm làm gì? và tập trung nguồn lực, chỉ đạo dứt điểm, tránh tình trạng cùng một lúc mà triển khai quá nhiều việc, sẽ dàn trải, không đạt được mục tiêu. 

Đối với công tác xây dựng Đảng, Tổng Bí thư nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng đối với sự tồn vong của chế độ, sự ổn định và hưng thịnh của đất nước. Tổng Bí thư khẳng định, công tác xây dựng Đảng là gốc, là then chốt trong tổng thể công tác xây dựng hệ thống chính trị. Vấn đề này phải được nhận thức một cách sâu sắc và toàn diện. Tổng Bí thư nhấn mạnh, nội dung công tác xây dựng Đảng cần phải xác định phạm vi đối tượng rộng, công tác xây dựng Đảng không phải chỉ ở mấy triệu đảng viên mà liên quan đến cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân.

Trong công tác xây dựng Đảng, công tác chính trị tư tưởng rất quan trọng. Cán bộ, đảng viên phải vững vàng, kiên cường, không suy thoái, biến chất. Ai không kiên cường sẽ bị loại khỏi đội ngũ. Tư tưởng không vững vàng, hẹp hòi, kèn cựa địa vị với nhau là mất Đảng, mất chế độ. Vì vậy, sự kiên cường, đoàn kết, vững chắc trong nội bộ từng tổ chức, từng đơn vị, từng cán bộ đảng viên là rất quan trọng, mỗi chúng ta cần có ý thức thật tốt về việc này…

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành cũng quán triệt tới toàn thể hội nghị về đề xuất của Hải Phòng với Tổng Bí Thư. Tổng Bí thư đồng ý cho Hải Phòng tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị khóa IX về xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Trên cơ sở đó ban hành Nghị quyết mới để tiếp tục xây dựng và phát triển TP Hải Phòng tương xứng với tiềm năng, vị thế của Hải Phòng trong thời kỳ mới. 

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng đề nghị, bên cạnh việc quán triệt và triển khai các kế hoạch, chương trình hành động của Ban thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết Hội nghị TW 6 khóa XII, Văn phòng Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy cần tổ chức học tập, quán triệt, triển khai Kết luận của Tổng Bí thư trong chuyến thăm và làm việc với Hải Phòng tới các cấp ủy, chi bộ đảng trong toàn Đảng bộ TP.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm