Hàng chục ngàn người đổ về Chùa Ông cầu bình an ngày đầu năm mới

(PLVN) - Được xây dựng cùng với lịch sử hình thành vùng đất Biên Hòa xưa, Thất Phủ cổ miếu (hay còn gọi là Chùa Ông) được xem là ngôi chùa cổ kính và linh thiêng bậc nhất ở vùng đất Nam bộ. Như thường lệ, từ sáng mùng 1 tết, hàng chục ngàn người dân từ khắp nơi về đây thắp hương, cầu mong bình an.

Hàng chục ngàn người đổ về Chùa Ông cầu bình an ngày đầu năm mới

Thất Phủ cổ miếu  được xây dựng năm 1684, là cơ sở văn hóa đầu tiên của cộng đồng người Hoa ở Nam bộ. Đây là ngôi chùa đánh đấu cột mốc lịch sử cộng cư của người Việt và Hoa trong công cuộc khẩn hoang, lập nghiệp và bảo vệ vùng đất phương Nam. Đây cũng là cột mốc giao lưu văn hóa Việt – Hoa trong hơn 310 năm qua ở vùng đất Biên Hòa, Đồng Nai. 
 Theo nhiều người dân thì, đây là một ngôi chùa lâu đời có tiếng linh thiêng, ngày đầu năm thường tìm đến đây để làm lễ cầu an, cầu sức khỏe, may mắn, mua may bán đắt, phát tài phát lộc.
 Ngoài nhân vật chính được thờ tự là Quan Công, chùa Ông còn thờ Châu Xương, Quan Bình là hai người con nuôi và là dũng sĩ trung thành của ông.

Nội thất chùa được trang trí với những mảng kiến trúc đa dạng như bao lam, liễn đối, khám thờ được chạm trổ tinh tế, thể hiện những điển tích, hình ảnh của các thần linh, vật linh, cảnh trí, sinh hoạt… trong quan niệm của người Hoa.

Nhiều quan niệm cho rằng, nếu vuốt bờm, đuôi và lông ngựa Xích Thố rồi xoa lên đầu thì sẽ được bình an

 Chui qua bụng ngựa Xích Thố để trút đi những muộn phiền của năm cũ, đón nhận những tín hiệu tích cực trong năm mới

Không chỉ là một cơ sở tín ngưỡng, Chùa Ông còn là nơi du xuân, thu hút du khách gần xa

 Thả cá xuống sông Đồng Nai để cầu bình an

Phóng sinh chim sẻ

Phát lộc đầu năm ở Chùa Ông

Năm nay, công tác phòng chống dịch Covid-19 được Ban Trị sự đặt lên hàng đầu

 Một góc của chùa Ông

Cùng chuyên mục
Đọc thêm