Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tiếp tục gửi kiến nghị liên quan đến bảo tồn và phát triển bán đảo Sơn Trà

(PLO) - Ngày 21/7, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa có thư kiến nghị tiếp theo gửi Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng để góp tiếng nói của các nhà khoa học về giá trị đa dạng sinh học của bán đảo Sơn Trà làm cơ sở khoa học cho việc đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững. 

Yêu cầu tháo dỡ 40 trụ móng tại dự án Tiên Sa trên bán đảo  Sơn Trà nằm trong kiến nghị

Yêu cầu tháo dỡ 40 trụ móng tại dự án Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà nằm trong kiến nghị

Kiến nghị này được tổng hợp từ các ý kiến sau Hội thảo  “Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên bán đảo Sơn Trà” được Viện Sinh thái học Miền Nam (trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) và Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đồng tổ chức sau ngày  15/7 vừa qua.

Theo đó, qua 12 báo cáo và 7 tham luận khoa học được trình bày tại Hội thảo, kiến nghị chốt lại 2 vấn đề. Thứ nhất, chứng minh bán đảo Sơn Trà thực sự là một vùng sinh thái đặc thù của Việt Nam với nhiều loài thực vật, động vật quý hiếm, trong đó có loài linh trưởng voọc chà vá chân nâu; có hệ sinh thái phong phú với khu bảo tồn thiên nhiên có cảnh quan rừng tự nhiên gắn liền với biển.

 

Tuy nhiên, kiến nghị cũng chỉ ra, hệ sinh thái tự nhiên nơi đây đang bị tác động nghiêm trọn. Cụ thể, 10 năm trở lại đây, diện tích và chất lượng rạn san hô ở vùng biển ven bờ đang bị suy giảm nghiêm trọng, nhiều nơi đã bị biến mất.

Nguyên nhân do việc lấn biển, xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển vùng ven bờ, sự lắng đọng trầm tích và khai thác nguồn lợi hải sản ven bờ quá mức, rác thải và ô nhiễm môi trường từ các khu đô thị, nhà hàng, hoạt động du lịch. Tương tự, diện tích thảm cỏ biển ở vùng biển ven bờ bán đảo Sơn Trà, vùng phân bố và hoạt động của loài Chà vá chân nâu đang bị chia cắt và thu hẹp

Thứ 2, Thủ tướng Chính phủ cần quy định việc bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên và đa dạng sinh học là mục tiêu quan trọng nhất mang tính chiến lược ưu tiên của bán đảo Sơn Trà.

Để giải quyết các vấn đề, kiến nghị đưa giải pháp, cần xác định Sơn Trà là một Vườn quốc gia thuộc hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam, hoàn trả lại diện tích rừng của Bán đảo Sơn Trà đã bị chuyển sang cho việc quy hoạch du lịch, tiến hành khảo sát xác định phạm vi, ranh giới, diện tích chính xác của Vườn quốc gia Sơn Trà trên thực địa và trên bản đồ, bao gồm cả hợp phần trên cạn và hợp phần biển ven bờ. Tiến hành quy hoạch bảo tồn và phát triển Vườn quốc gia Sơn Trà theo Nghị định số 117/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ để làm nền tảng cho quy hoạch các loại hình và sản phẩm du lịch thích hợp. 

Trước mắt, giữ nguyên hiện trạng hiện nay ở Sơn Trà. Không xây dựng mới các công trình hạ tầng và du lịch. Tháo bỏ ngay 40 móng biệt thự đã xây trái phép. Yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện các biện pháp chống trôi đất xuống biển trước mùa mưa bão 2017. 

Kiến nghị UBND Đà Nẵng và chính phủ không quy hoạch Bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia để ưu tiên tập trung cho quy hoạch Bán đảo Sơn Trà thành khu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Thành lập đoàn kiểm tra đánh giá hiện trạng các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà để có các giải pháp chấn chỉnh và cải thiện hiệu quả của hoạt động du lịch; UBND xem xét, nghiên cứu có thể thành lập Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Hải Vân-Sơn Trà… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm