Huyện Quảng Xương (Thanh Hóa): Cán bộ và người thân đứng tên hàng chục lô đất “vàng”

(PLO) - Trong danh sách 26 lô “đất vàng” tại xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), cạnh tuyến quy hoạch đê biển nối TP Sầm Sơn đi Nghi Sơn có nhiều lô đất đứng tên cán bộ xã, người thân cán bộ huyện, xã. Nhưng khi được hỏi, nhiều người tỏ thái độ bất ngờ, không biết chuyện được giao đất.
Danh sách giao đất ở Quảng Thái

Cán bộ được giao “đất vàng”

Theo tìm hiểu, những lô đất cạnh chùa Diên Thái, cạnh tuyến quy hoạch đê biển nối TP Sầm Sơn đi Nghi Sơn tại xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) nên nơi đây trở thành khu đất vàng, đắt giá.

Ngày 23/12/2010 ông Trần Văn Công khi đó là Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (hiện là Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương) ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9/8/2010. Mỗi suất đất được cấp tối thiểu là 175 m2 và tối đa là 225 m2.

Tại các hồ sơ liên quan, mục 2, Điều 3, Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005 (Quyết định có hiệu lực đến ngày 12/12/2014) nêu rõ: Hạn mức đất ở đồng bằng tối đa 150 m2/hộ đối với các vị trí ven đường giao thông, ven chợ, khu vực trung tâm xã, cụm xã thuận lợi cho hoạt động thương mại, dịch vụ, sinh hoạt và tối đa 200 m2/hộ đối với các vị trí còn lại. Nhưng thực tế, tất cả những người có tên trong danh sách được nhận đất đều vượt định mức, có hộ vượt nhiều lần quy định. Vô lý hơn, trong quyết định giao đất nói rõ giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng trên thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô). Trong số 13 người trên có tới 6 cặp vợ chồng cùng đứng tên được nhận đất. Như vậy, có 6 hộ gia đình được nhận mỗi hộ 4 lô đất.

Điều bất ngờ nữa, trong danh sách 26 lô đất nêu trên có tên nhiều cán bộ xã và người nhà. Ví dụ trường hợp vợ chồng em trai Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Trần Văn Công là ông Trần Văn Mai cùng vợ được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô 225 m2. Hay ông Trần Phú Dũng, hiện Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm được giao đất là xã đội trưởng) và vợ được cấp 4 lô. Ông Phạm Trung Tuấn, hiện là Phó Chủ tịch UBND xã (thời điểm đó làm Bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô.

Các cán bộ đương nhiệm khác là ông Tô Văn Thục, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thái; ông Lê Hùng Sơn, Trưởng công an xã; ông Tô Huy Thạo, Phó trưởng công an xã đều được cấp 2 lô. Đặc biệt bà Lê Thị Dục, Phó Chủ tịch HĐND xã cùng chồng, kèm thêm vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên 8 lô đất trong danh sách.

Không biết mình có đất?

Ông Tô Văn Thục, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, tỏ ra vô cùng bất ngờ khi thấy tên mình trong danh sách nhận đất mà theo ông đến nay đã 8 năm mới biết: “Gia đình tôi không làm đơn xin cấp đất và tôi cũng không có 1 mảnh đất nào ở khu đất đó. Tôi không hề biết việc có tên nhận đất, nếu cần tôi sẵn sàng đối chứng chữ ký để làm rõ”, ông Thục khẳng định.

Trưởng Công an và Phó công an xã Quảng Thái là ông Lê Hùng Sơn và ông Tô Huy Thạo cũng ngạc nhiên không kém vì tên mình xuất hiện trong danh sách. Riêng ông Phạm Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, thừa nhận vợ chồng ông có chuyển nhượng 2 lô đất nằm trong danh sách nêu trên, nhưng bán cho ai, vị trí nào, tiền đóng thuế ra sao thì không nhớ! Ông Dũng lý giải, do nhậm chức Chủ tịch xã sau khi xảy ra sự việc nên không nắm được ai hiện là chủ các lô đất trên.

Còn ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương thừa nhận danh sách 26 lô đất có tên vợ chồng em trai là đúng: “Chuyên môn họ trình lên thì mình ký chứ không có thời gian xem hết được”, ông Công nói. Trước câu hỏi vì sao người trong danh sách không được nhận đất, ông Công trả lời chưa rõ ràng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm