Huyện Yên Mô phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021

(PLVN) - Hiện toàn huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) đã có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 100%), 2 xã (xã Yên Từ và Yên Hòa) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Đây chính là tiền đề quan trọng để nhiệm kỳ tới huyện Yên Mô hướng tới mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Trụ sở huyện Yên Mô.

Trụ sở huyện Yên Mô.

Trao đổi với Báo PLVN, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô - ông Phạm Quốc Đạt cho biết: UBND huyện Yên Mô đã tiến hành rà soát, đánh giá các tiêu chí và kết quả xác nhận của các sở, ban, ngành tỉnh, đến nay huyện đã đạt được những thành tựu vô cùng quan trọng trên mọi mặt.

Trong đó, 16/16 xã đã được UBND huyện phê duyệt quy hoạch xã nông thôn mới và quy hoạch phát triển sản xuất. Về Giao thông, đến nay 100% số xã đã có đường tới trung tâm xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn theo quy định; 100% số thôn, xóm có đường ngõ, xóm bằng bê tông, đường giao thông trục chính nội đồng cơ bản được cứng hóa đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận lợi, đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất và dân sinh. Các xã đã lắp đặt 575 biển báo, chỉ dẫn giao thông; xây dựng 28 km rãnh thoát nước, vỉa hè; 153 km đường điện chiếu sáng; trồng 117,5 km đường hoa, cây xanh trên ven các trục đường.

Về Thuỷ lợi, hệ thống thủy lợi trên địa bàn huyện được xây dựng, quản lý, khai thác phù hợp với quy hoạch thuỷ lợi của tỉnh và Quy hoạch chi tiết phòng, chống lụt bão, đảm bảo tưới, tiêu chủ động cho 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn huyện. 

Về Điện lực, trong những năm qua ngành điện đã đầu tư xây dựng mới 18 công trình, nâng cấp, sửa chữa 183 công trình đường dây lưới điện, đáp ứng cho 100% doanh nghiệp, hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ điện lưới quốc gia. Hệ thống điện liên xã đồng bộ với hệ thống điện các xã theo quy hoạch. 100% xã có điện chiếu sáng tại khu vực Trung tâm, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn từ các nguồn đạt 100%. 

 Nhà văn hoá trung tâm huyện Yên Mô.

Về y tế và giáo dục, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của Trung tâm Y tế huyện luôn được tỉnh, huyện quan tâm đầu tư đồng bộ, các trang thiết bị cũ, lạc hậu được thay thế kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khám chữa bệnh của đơn vị và đảm bảo chăm sóc, điều trị sức khỏe cho nhân dân trong huyện. Trên địa bàn huyện có 03 trường trung học phổ thông (trường THPT Yên Mô A, Yên Mô B và Tạ Uyên), đến nay có 02 trường THPT Yên Mô A và THPT Yên Mô B đã được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt 66,7%. 

Về sản xuất, đến nay trên địa bàn huyện đã hình thành được một số vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng sản xuất ngô ngọt vụ đông, vùng sản xuất lạc đông, vùng sản xuất khoai tây đông xuân, vùng nuôi thủy sản thâm canh quy mô tập trung cho hiệu quả kinh tế cao… có quy mô hàng trăm ha/vùng, góp phần quan trọng nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất trồng trọt được đẩy mạnh, đến nay  100% diện tích làm đất được làm bằng máy, 98% diện tích lúa thu hoạch bằng máy gặt đập liên hoàn góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập cho các hộ sản xuất. 

Trên cơ sở những thành tựu Huyện Yên Mô đã đạt được trong những năm qua, ông Phạm Quốc Đạt khẳng định: “Với việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của người dân cùng những định hướng, việc làm cụ thể, phù hợp thực tiễn địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021”.

Cùng chuyên mục
Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân

Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân

 
(PLVN) - Trong thời gian qua, cùng với lực lượng Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung cũng như lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ nói riêng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đã dốc toàn tâm, toàn lực để thực hiện đúng tiến độ Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân.
Đọc thêm