Khai mạc Lễ hội Thổ cẩm 2020 tại Đắk Nông

(PLVN) - Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam 2020 với chủ đề "Xứ sở của những âm điệu" diễn ra tại Đắk Nông nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống.

Lễ hội Thổ cẩm 2020 được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống.

Lễ hội Thổ cẩm 2020 được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống.

Tối 24/11, UBND tỉnh Đắk Nông đã khai mạc Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 và đón nhận danh hiệu Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - ông Nguyễn Đình Trung cho biết, việc bảo tồn và phát triển thổ cẩm không chỉ là cơ hội kinh tế mà còn là sứ mệnh của mỗi người đối với một phần di sản quan trọng và thiêng liêng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

"Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 là sự tôn vinh của những giá trị độc đáo và sức sống mạnh mẽ, trường tồn của không gian văn hóa thổ cẩm các dân tộc Việt Nam. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và triển khai đồng bộ các chương trình hành động phát triển Công viên địa chất Đắk Nông nhằm mở rộng phát triển các mô hình du lịch cộng đồng gắn liền với di sản địa chất, di sản văn hoá", ông Trung chia sẻ.

Đại diện UNESCO trao bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Đắk Nông. 

Được biết, Công viên địa chất Đắk Nông là Công viên địa chất toàn cầu thứ 3 tại Việt Nam và là “thành viên chính thức trong 161 Công viên địa chất toàn cầu. Đây không chỉ là điều kiện rất thuận lợi để phát triển Du lịch, bảo tồn các giá trị di sản của địa phương mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh nhà, góp phần nâng tầm các giá trị di sản của địa phương thành di sản chung của toàn nhân loại, tạo điều kiện thuận lợi để quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và hình ảnh Đắk Nông nói riêng ra trường quốc tế.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2-2020 có sự tham dự của 15 tỉnh, thành trong cả nước gồm: Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái, Quảng Trị, Quảng Nam, Quãng Ngãi, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Phước, Bạc Liêu, An Giang, Tiền Giang và Đắk Nông. Lễ hội thu hút hơn 500 nghệ nhân, vận động viên, diễn viên quần chúng là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Nhiều tiết mục đặc sắc tại đêm khai mạc Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2.

Trước đó, vào chiều cùng ngày, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị giới thiệu, quảng bá hình ảnh và kêu gọi đầu tư du lịch tỉnh Đắk Nông. Tại hội nghị này, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khẳng định sẽ đẩy mạnh triển khai Đề án, Kế hoạch về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; rà soát, xác định mục tiêu, điều chỉnh cơ cấu lại ngành du lịch nhằm khai thác tối đa lợi thế về sản phẩm, thị trường… Đặc biệt, tỉnh còn tập trung khai thác thêm loại hình du lịch địa chất.

Theo lãnh đạo tỉnh, dù đây là loại hình du lịch mới nhưng rất tiềm năng và phù hợp với xu hướng phát triển bền vững của thời đại. Do đó, việc chú trọng phát triển loại hình du lịch này sẽ giúp tỉnh Đắk Nông có thời gian quy hoạch bài bản chiến lược phát triển du lịch, từng bước xây dựng và mở rộng thị trường khách tiềm năng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm