Kiểm soát dịch lây lan vẫn là thách thức đối với Hà Nội

(PLVN) - "Các ổ dịch ở Hà Nội tính đến nay vẫn đang trong vòng kiểm soát" là nhận định của các đại biểu tham dự phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 20/4 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Ổ dịch Hạ Lôi đã qua bớt đi nhiều "sóng gió".

Ổ dịch Hạ Lôi đã qua bớt đi nhiều "sóng gió".

Tại phiên họp, về việc xử lý các ổ dịch, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh), cơ quan chức năng đã xét nghiệm sàng lọc 12.673 người dân xã Mê Linh, kết quả có 5 ca dương tính, 12.668 âm tính; xét nghiệm 734 trường hợp F1 thì có 7 dương tính, 727 âm tính. 

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã rà soát được 1.793 người đến mua bán hoa tại chợ hoa Mê Linh.

Ổ dịch tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 1.196 người và cho kết quả âm tính; 50 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 266 cũng đã cho kết quả âm tính. 

Trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới (trong đó có 3 trường hợp tại thôn Hạ Lôi, 1 trường hợp tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín), giảm 10 ca so với tuần trước. Đến nay, Hà Nội có 112 ca mắc, trong đó có 75 trường hợp đã khỏi ra viện. 

"Đây là tín hiệu đáng mừng, song cũng là thách thức trong kiểm soát dịch lây lan, bởi số mắc giảm nên người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là trong việc tuân thủ quy định cách ly xã hội", Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nhận định.

Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cũng được kiểm soát, không phát sinh ca mắc mới. Công tác xét nghiệm tại Bệnh viện Thận Hà Nội đều cho kết quả âm tính.

TP Hà Nội cũng đã thực hiện xét nghiệm được hơn 75.300 mẫu, trong đó có 15.154 test nhanh, các mẫu dương tính sau đó xét nghiệm lại bằng RT-PCR đều âm tính.

Đại diện huyện Thường Tín thì cho biết, đã lấy mẫu 233 trường hợp tại chợ Hà Vĩ và toàn bộ người dân xóm trên thôn Đông Cứu, đều cho kết quả âm tính. 

Việc cách ly tại đây cũng được thực hiện đúng theo kế hoạch: đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân; triển khai kiểm soát với 3 chốt cứng và 6 chốt mềm; bố trí 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng, 2 đội cơ động và xe cứu thương khám chữa bệnh và sẵn sàng cấp cứu cho nguời dân trong khu cách ly; thực hiện vệ sinh môi trường, quản lý rác thải…

Huyện tiếp tục thực hiện tốt cách ly xã hội theo đúng Chỉ thị của Thủ tươnngs Chính phủ và TP. Làm nghiêm công tác 2 điểm chốt tại Pháp Vân - Cầu Giẽ; các bến đò ngang. Qua đó, đã kiểm soát được 16.655 lượt người với 11.677 phương tiện ra/vào. 

Liên quan đến bệnh nhân số 196, huyện Thường Tín đã tiến hành xét nghiệm 58 trường hợp F1 có kết quả âm tính và được trả về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà đến hết ngày 26/4…

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho hay dù chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc hạn cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, huyện vẫn yêu cầu các xã thực hiện nghiêm. Huyện cũng giao cho lực lượng công an, quân sự tuyên truyền, nhắc nhở những người ra đường.

Một vài ngày gần đây, người dân có dấu hiệu chủ quan, đi ra ngoài đường nhiều hơn. Huyện Mê Linh quán triệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. “Nếu không giữ gìn thì bao nhiêu công sức đổ xuống sông, xuống biển. Vì thế phải xử lý nghiêm”, ông nói.

Toàn bộ hơn 14.000 người tại xã Mê Linh đã được làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19, chưa phát hiện ra thêm ca lây nhiễm mới nào. Tuy nhiên, Chủ tịch huyện cho hay, người dân trên địa bàn bắt đầu ra đồng để chăm sóc hoa, dù chưa nhiều.

“Những loại hoa có giá trị cao, thật sự cần thiết thì mới phải ra đồng. Nếu ra cũng phải có sự đồng ý của chính quyền”, ông nói.

Chiều 19/4, qua test nhanh, huyện Mê Linh phát hiện 4 trường hợp dương tính với Covid-19 tại chợ hoa. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại bằng xét nghiệm RT-PCR lại cho kết quả âm tính.

“Chúng tôi đã cảm thấy lo lắng, nhưng rất may cả 4 người này đều âm tính. Cả 4 trường hợp này đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để theo dõi và cách ly”, ông Đoàn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm