Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV: Xem xét thông qua 12 tờ trình của UBND

(PLVN) - Ngày 9/4, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức Kỳ họp thứ 17 – Kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Lào Cai là kỳ họp cuối cùng của HĐND tỉnh khóa XV, Kỳ họp được tổ chức ngay sau thành công của Kỳ họp thứ 11 - Quốc hội khóa XIV, đồng thời kỳ họp diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tập trung bắt đầu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đối với tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, với 18 Đề án trọng tâm.

Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021, ảnh: laocai.gov

Trong nhiệm kỳ qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai nhiệm vụ công tác một cách chủ động, linh hoạt, sáng tạo.

Vì vậy trong những năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển ổn định và đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi: Kinh tế - xã hội của tỉnh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng đạt ở mức cao, bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt trên 10%, riêng năm 2020 mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai vẫn đạt 6,5%. 

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp từ 15,4% xuống còn 12,2%, tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng từ 42,58% lên 45,3%, dịch vụ từ 42,02% lên 42,55.

GRDP bình quân đầu người đạt 76,3 triệu đồng, đứng thứ 2 trong các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc; khu vực nông thôn, vùng khó khăn được tập trung nguồn lực đầu tư, có chuyển biến mạnh mẽ. Kết cấu hạ tầng được quan tâm phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày được nâng lên, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; tốc độ giảm nghèo nhanh, tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 còn 8,46%.

Quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quan hệ đối ngoại được mở rộng…

 Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu khai mạc Kỳ họp. Ảnh: Laocai.gov.vn

Kỳ họp lần này là Kỳ họp cuối cùng của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 để nhìn lại chặng đường đã qua, đánh giá toàn diện những mặt đã làm được, chưa làm được và phân tích làm rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, qua đó đề ra các giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Lào Cai thảo luận, cho ý kiến và xem xét thông qua 12 tờ trình của UBND tỉnh liên quan đến cơ chế, chính sách để triển khai thực hiện như: Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035; chính sách hỗ trợ đặc thù trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai; quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025; đồ án Quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia Sa Pa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2040; chính sách hỗ trợ đầu tư các điểm dân cư tập trung và các điểm dân cư xen ghép trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án theo Luật Đầu tư công…

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm