Lai Châu tăng cường kiểm soát người đến từ nơi có dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 26/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu vừa ban hành công văn hỏa tốc về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và quản lý, cách ly đối với người đến từ nơi có dịch bệnh.

Trước tình hình xuất hiện ca nhiễm mới Covid-19, đặc biệt là xuất hiện 2 ca nhiễm tại Đà Nẵng chưa rõ nguồn lây, ngày 26/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu đã ban hành công văn hỏa tốc, tăng cường quản lý, cách ly đối với người đến từ nơi có dịch, để chủ động ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị tạm dừng di chuyển đến các địa phương có dịch với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân, công tác và những công việc không cần thiết khác. Với những người đang ở địa phương có dịch, phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Đối với những người đến, về từ nơi có dịch trở về địa phương trong thời gian từ ngày 12/7 trở lại đây, phải thực hiện khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất, chính quyền địa phương và áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà.

Các lực lượng kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh tại đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu, biên giới. 

Sở Y tế tỉnh thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương có dịch, thông tin kịp thời cho các đơn vị, địa phương trong tỉnh được biết để theo dõi, quản lý người có yếu tố dịch tễ, đặc biệt là thông tin các địa điểm, lịch sử di chuyển, nơi các bệnh nhân đã đến. 

Các đơn vị như Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố sẵn sàng kích hoạt các đội điều tra, xác minh của tỉnh, của các huyện, thành phố để xác minh, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ. Phát huy vai trò của các tổ tự quản phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm nhanh chóng phát hiện các trượng hợp đến/về từ nơi có dịch, các trường hợp có yếu tố dịch tễ để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.
Đọc thêm