Mở cao điểm chấn chỉnh trật tự sử dụng đất đai và xây dựng

(PLVN) -  Ban lãnh đạo xã Hàm Ninh (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) vừa kết hợp cùng các cơ quan, ban ngành có liên quan ra quân triển khai quyết liệt công tác xử lý các hành vi lấn chiếm đất đai, san lấp gây tắc nghẽn dòng chảy, hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, hành lang an toàn công trình, hành vi xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch được duyệt, khai thách khoáng sản trái phép…

Trong đợt cao điểm này, lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, đất đai, xây dựng, khoáng sản trên địa bàn Phú Quốc. Phát hiện băng nhóm lấn chiếm, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trong đợt cao điểm này, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm mới, các trường hợp đã bị lập biên bản vi phạm nhưng chưa xử lý xong, nhằm thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, khoáng sản, xây dựng và tình hình an ninh trật tự, chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật trong việc xử lý các vi phạm hành chính trên địa bàn, góp phần ổn định tình hình quản lý sử dụng đất đai, khoáng sản, trật tự xây dựng, an ninh trật tự trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Huỳnh Văn Son – Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh (Phú Quốc) cho biết: Tình trạng bao chiếm, tạo tranh chấp trên địa bàn hết sức phức tạp, cùng với đó là thủ đoạn tinh vi, manh động, thách thức chính quyền địa phương và pháp luật, dẫn đến việc quản lý trở nên khó khăn và đòi hỏi công tác quản lý, rà soát phải nhanh chóng, kịp thời và xử lý quyết liệt.

Chủ tịch UBND Xã Hàm Ninh (Phú Quốc) Huỳnh Văn Son chia sẻ, để giải quyết tình trạng vi phạm xây dựng, đất đai, công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cá nhân, tổ chức thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Khoáng sản là vô cùng cần thiết và thiết thực. Nếu như không xử lý nghiêm, không xử lý đúng thì các hành vi vi phạm sẽ tiếp tục.

Ông Đỗ Tấn Quang – Công chức địa chính Xã Hàm Ninh (Phú Quốc) cho biết: Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện hành vi vi phạm, bước đầu tổ kiểm tra sẽ tuyên truyền, vận động người vi phạm chấp hành pháp luật tự nguyện di dời cây trồng, công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch được duyệt (nhà, hàng rào, bờ kè, vật kiến trúc khác…) khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất, khôi phục lại dòng chảy tự nhiên, mương, cống thoát nước. Trường hợp đã xác định được hành vi vi phạm nhưng không xác định được đối tượng thì vẫn tiến hành đo đạt, ghi nhận lại hiện trường, hiện trạng và lập thành hồ sơ để xử lý.

Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh (Phú Quốc) Huỳnh Văn Son, cho biết thêm: Sau khi đã xử lý xong nếu diện tích đất do nhà nước quản lý thì giao cho UBND xã, thị trấn quản lý; Nếu là đất rừng phòng hộ đã được cấp giấy chứng nhận và đất rừng đặc dụng hiện Vườn quốc gia đang quản lý thực tế (gồm ranh rừng theo Quyết định 2163/QĐ-UBND và ranh rừng theo Quyết định 633/QĐ-TTg) thì giao cho Vườn quốc gia quản lý; Nếu là đất thuộc dự án thì giao cho Chủ đầu tư quản lý.

Trong đợt cao điểm này, là người được giải quyết hành vi lấn chiếm và ngăn cản việc ông được sử dụng đất hợp pháp, ông Nguyễn Tiến Dũng vui mừng nói, “việc giải quyết hành vi lấn chiếm rất nhanh chóng và quyết liệt này mang lại ý nghĩa rất lớn đối với gia đình chúng tôi. Cá nhân tôi cảm thấy rất biết ơn với những việc làm vừa rồi của chính quyền Xã Hàm Ninh đã chỉ đạo giải quyết rất kịp thời cho bà con chúng tôi”.

Một số hình ảnh trong đợt cao điểm ra quân triển khai quyết liệt công tác xử lý các hành vi xây dựng, đất đai của xã Hàm Ninh:

 Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm.
 Xử hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. 
 Ông Huỳnh Văn Son – Chủ tịch UBND Xã Hàm Ninh (Phú Quốc) trực tiếp chỉ đạo xử lý vấn đề tắt nghẽn dòng chảy của mương nước trên địa bàn Xã.
 Diện tích đất nhà nước được giao cho UBND Xã Hàm Ninh quản lý.
Cùng chuyên mục
Công an tỉnh An Giang trao nhà Nghĩa tình đồng đội

Công an tỉnh An Giang trao nhà Nghĩa tình đồng đội

(PLVN) - Đoàn công tác Công an tỉnh An Giang do đồng chí Đại tá Lâm Thành Sol – Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến trao căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho đồng chí Đại úy Chau Sóc Diên - Cán bộ Phòng tham mưu Công an tỉnh tại xã Cô Tô, huyện Tri Tôn (An Giang).

Đọc thêm