Nhiều ổ dịch tả lợn Châu Phi chưa được khống chế tại Sơn La

(PLVN) - Tính đến nay, toàn tỉnh Sơn La có 10 xã, 29 ổ dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế và công bố hết dịch. Hiện còn 4 xã, thị trấn (Chiềng Pằn, Chiềng Sàng, Viêng Lán và Thị trấn) với 8 ổ dịch vẫn chưa được khống chế.

 

Ông Lò Minh Hùng kiểm tra công tác phòng, chống DTLCP tại huyện Yên Châu.

Ông Lò Minh Hùng kiểm tra công tác phòng, chống DTLCP tại huyện Yên Châu.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), ngày 1/6, ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống DTLCP và Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống DTLCP tại huyện Yên Châu.

Theo báo cáo, từ ngày 18/3/2019-21/5/2020, trên địa bàn huyện Yên Châu đã phát sinh 37 ổ DTLCP tại 13/15 xã, thị trấn. Đến ngày 31/5/2020, có 10 xã, 29 ổ dịch đã được khống chế và công bố hết dịch; còn 4 xã, thị trấn (Chiềng Pằn, Chiềng Sàng, Viêng Lán và Thị trấn) với 8 ổ dịch vẫn chưa được khống chế.

Ông Lò Minh Hùng yêu cầu huyện Yên Châu và các xã, thị trấn đang có dịch bệnh thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống DTLCP; tăng cường tuyên truyền trong cán bộ và nhân dân về công tác phòng, chống DTLCP.

Đặc biệt người dân tại các bản có dịch và địa bàn các xã giáp ranh; khẩn trương khoanh vùng dập dịch, tránh lây lan dịch bệnh sang vùng lân cận. Tăng cường công tác chủ động giám sát, theo dõi, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch mới phát sinh.

Đồng thời, thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng tại những nơi có nguy cơ phát sinh cao và các phương tiện lưu thông từ các địa phương khác vào địa bàn. Xử lý nghiêm những trường hợp giấu dịch, vứt xác lợn dịch ra môi trường; quản lý chặt chẽ việc vận chuyển lợn vào địa bàn, không thả rông lợn, hạn chế tập trung đông người tại nơi có ổ dịch.

Duy trì chốt kiểm dịch theo đúng quy trình; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra, kiểm soát các hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn trên địa bàn; hỗ trợ kịp thời các hộ chăn nuôi tiêu hủy lợn mắc DTLCP theo quy định. 

Trước đó, Đoàn công tác của tỉnh và huyện Yên Châu đã trực tiếp đến kiểm tra các điểm tiêu hủy lợn mắc DTLCP tại các xã Chiềng Pằn, Viêng Lán./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm