Nhiều vướng mắc trong quy hoạch phát triển chợ đầu mối chuyên doanh ở Cần Thơ

(PLVN) - Ngày 19/6, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở (Công thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND) tổ chức cuộc họp về phát triển các chợ đầu mối trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo quy hoạch phát triển mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn TP đến năm 2020, Cần Thơ đang phát triển 4 chợ đầu mối chuyên doanh gồm 2 chợ cá, 1 chợ nông sản thực phẩm và 1 chợ lúa gạo.

Các chợ phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như gần vùng nguyên liệu, thuận lợi giao thông thủy bộ, tạo sinh kế cho người dân địa phương và phát triển du lịch.

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ và các sở ngành liên quan họp đánh giá thực trạng phát triển chợ chuyên doanh trên địa bàn.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện quy hoạch còn vướng nhiều khó khăn, nhất là khâu thu hút đầu tư dẫn đến tiến độ triển khai còn chậm. Nguyên nhân có thể kể đến gồm: nguồn vốn đầu tư xây dựng chợ đầu mối khá cao (khoảng 40 tỉ đồng) trong khi nguồn từ ngân sách Nhà nước còn hạn chế; cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư  phát triển hạ tầng thương mại, nhất là đối với chợ đầu mối còn hạn chế; chưa có chính sách ưu đãi về thuế, đất đai nên khó kêu gọi, thu hút đầu tư.

Ngoài ra, TP chưa có quỹ đất sạch để xây dựng chợ, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn; việc xây dựng và hỗ trợ tái định cư chưa hợp lý…

Từ thực tế này, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị Sở Công thương làm đầu mối phối hợp với các bên có liên quan chọn một số ngành hàng có lợi thế để tập trung đầu tư, phát triển có trọng tâm, trọng điểm.

Đồng thời, thực hiện rà soát vị trí, quy mô chợ và nhu cầu thực tiễn của người dân để có thông tin cụ thể, xác đáng kiến nghị các bộ, ngành hỗ trợ TP thực hiện quy hoạch phát triển chợ chuyên doanh.

Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.
Đọc thêm