Nước thải xả ra đầm nước đổi màu hồng vượt quy chuẩn hiện hành

(PLVN) -Ngày 31/3, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kết luận mẫu nước thải được thải ra đầm nước chuyển màu hồng tại xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ là nước thải vượt quy chuẩn hiện hành. 

Đầm chứa nước trước cống số 6 bất ngờ đổi màu hồng

Đầm chứa nước trước cống số 6 bất ngờ đổi màu hồng

Thực hiện chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường về xử lý tin báo của các cơ quan truyền thông và người dân về việc các nhà máy xả thải ra đầm nước trước Cống số 6, Chi cục Bảo vệ môi trường đã phối hợp với Thanh tra Sở, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND thị xã Phú Mỹ và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, khảo sát hiện trường trong 04 ngày, từ ngày 23 đến ngày 26/3. 

Qua kiểm tra ngày 24/3, đoàn công tác phát hiện tại Công ty TNHH Nghê Huỳnh (chế biến bột cá) có hệ thống cống thoát nước từ nhà máy chảy ra đầm nước trước Cống số 6.

Theo báo cáo của Công ty  Nghê Huỳnh thì đường ống này sử dụng để thoát nước mưa, tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra (trời nắng, không có mưa) thì hệ thống cống thoát nước này đang được sử dụng để thoát nước thải, chủ yếu là nước thải sinh hoạt từ các nhà vệ sinh; nước rửa tay chân của công nhân và có một phần nước thải sản xuất bị rò rỉ từ ống nhựa đường kính khoảng 114 mm dùng để thu gom nước thải sản xuất về khu vực xử lý.

Toàn bộ nước thải này có màu đen chảy theo hệ thống cống thoát nước bằng bêtông rồi chảy ra mương đất dài khoảng 10m và điểm cuối xả ra đầm nước trước cống số 6.

Nước màu hồng kèm mùi hôi thối đã tràn ra một vùng rộng lớn
Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đã lấy 02 mẫu nước thải vào ngày 24/3 để phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm: 01 mẫu nước tại họng cống thoát nước mưa của Công ty TNHH Nghê Huỳnh chảy ra mương nước (mương đất) trước khi chảy ra đầm nước trước cống số 6 và 01 mẫu nước tại hố ga trước cổng Công ty.

Đến ngày 31/3, Chi cục Bảo vệ môi trường nhận được Phiếu kết quả thử nghiệm số B21.160/TTQT và B21.161/TTQT của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đối với 02 mẫu nước thải của Công ty TNHH Nghê Huỳnh.

 Môi trường sống nơi đây đã bị ảnh hưởng nặng nề từ việc xả thải trên

Theo đó kết quả phân tích nước thải đã vượt quy chuẩn hiện hành. Căn cứ kết quả phân tích, kết quả kiểm tra, khảo sát, và các hồ sơ pháp lý kèm theo Chi cục Bảo vệ môi trường đã đề nghị Thanh tra SởTNMT xem xét, tham mưu Sở TNMT xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty TNHH Nghê Huỳnh theo quy định của pháp luật. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm