Phó Chủ tịch tỉnh An Giang yêu cầu cấp bách xử lý sạt lở

(PLVN) - Trước tình hình sạt lở trên địa bàn tỉnh An Giang diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư cùng các Sở, Ban, ngành đã khảo sát thực tế tại các địa phương trong tỉnh… 

Phó Chủ tịch tỉnh An Giang yêu cầu cấp bách xử lý sạt lở

Ông Võ Hùng Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang cho biết: Sở đã tiến hành khảo sát, đo đạc thực địa..,với tổng chiều dài 169.330m đối với các tuyến sông, kênh, rạch như: Sông Hậu, Sông Tiền, Sông Vàm Nao, Sông Cái Vừng, Kênh xáng Tân An, Rạch Ông Chưởng… Kết quả, có 52 đoạn sông cảnh báo nguy cơ sạt lở từ mức độ bình thường đến rất nguy hiểm. Trong đó, có 06 đoạn sông được cảnh báo ở mức độ đặc biệt nguy hiểm; 41 đoạn song ở mức độ nguy hiểm, 05 đoạn sông ở mức độ bình thường.

Nguyên nhân sạt lở được các cơ quan chức năng đánh giá chủ yếu là do diễn biến thời tiết bất thường, tác động của quá trình biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của các đập thủy điện trên sông Mê kông gây thiếu bùn cát bồi lắng, dòng chảy… Cho nên, An Giang có nền đất yếu, rất dễ bị xâm thực, bào mòn nhanh; sự tác động của sông nước, biên độ chênh lệch của đỉnh triều và chân triều.

 Ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang (người đứng thứ nhất từ phải sang) cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ xử lý cấp bách sạt lở thị trấn Chợ Vàm (huyện Phú Tân, An Giang).

Đài Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, thời tiết thủy văn năm 2020 tại khu vực ĐBSCL và tỉnh An Giang tiếp tục có những diễn biến bất thường. Dự báo khả năng tiếp tục xảy ra sạt lở tại các khu vực được cảnh báo là rất cao, nhất là các đoạn sông được cảnh báo mức độ đặc biệt nguy hiểm.

Do đó, các Sở, Ban, ngành và chính quyền địa phương liên quan cần thường xuyên theo dõi, cảnh báo người dân, thông báo ngay khi phát hiện dấu hiệu sạt lở, có giải pháp bảo vệ đường bờ tại các khu vực, cắm biển báo cảnh báo khu vực sạt lở, có kế hoạch đề xuất nạo vét khơi thông chỉnh trị dòng chảy, hạn chế sạt lở, di dời người dân khỏi nơi nguy hiểm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cũng đã chỉ đạo các Sở, Ban, ngành gấp rút, phối hợp, hỗ trợ các địa phương rà soát, điều chỉnh quy hoạch giao thông, dân cư trên địa bàn phải đồng bộ, có định hướng lâu dài, để ổn định cuộc sống của nhân dân. Đề xuất những giải pháp nạo vét khơi thông để hạn chế sạt lở xảy ra.

Đồng thời, tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương để đầu tư các cụm, tuyến dân cư, tuyến kè trọng điểm tại các khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm. Đối với các khu vực có nguy cơ sạt lở, cần chủ động áp dụng các giải pháp ngăn ngừa, hạn chế sạt lở, nhằm sớm ổn định đời sống người dân…

 Sạt lở tại xã Bình Mỹ (huyện Châu Phú, An Giang).

Năm 2019, toàn tỉnh An Giang đã xảy ra 46 điểm sụp lún, sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch, với chiều dài sạt lở 3.470m, ảnh hưởng đến 146 căn nhà phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn (trong đó có 04 căn nhà sụp hoàn toàn và 01 căn bị sụp một phần xuống sông). Ước thiệt hại về đất khoảng 32,68 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư cùng đoàn công tác kiểm tra đã đánh giá tình hình sạt lở, để tìm ra các giải pháp khắc phục cấp bách. Đặc biệt, phải đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân vùng sạt lở là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm