Phú Thọ mở thêm đường dây nóng hỗ trợ, bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Ngoài tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em số 111, tỉnh Phú Thọ đã thiết lập đường dây hỗ trợ bảo vệ trẻ em riêng của tỉnh qua số 1800555503.

 Phú Thọ hiện có 2.846 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng chính sách bảo trợ xã hội.

Phú Thọ hiện có 2.846 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng chính sách bảo trợ xã hội.

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, phòng ngừa các vụ việc trẻ em bị xâm hại, đặc biệt xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em, tỉnh Phú Thọ đã có nhiều giải pháp tích cực.

Theo đó, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, tỉnh Phú Thọ còn thiết lập đường dây nóng hỗ trợ bảo vệ trẻ em riêng của tỉnh với số điện thoại: 1800555503. Đường dây sẽ tiếp nhận thông tin về trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em bị tai nạn thương tích đặc biệt là tai nạn đuối nước.

Việc duy trì đường dây nóng cũng là kênh nắm bắt tình hình, tiếp nhận và xử lý thông tin giữa địa phương và cơ quan bảo vệ trẻ em các cấp. Đồng thời, hỗ trợ việc xác minh, can thiệp các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục, vi phạm quyền trẻ em.

Thực tế cho thấy, 90% vụ xâm hại tình dục trẻ em, đối tượng có quan hệ quen biết với gia đình nạn nhân, trong khi nạn nhân thường là các cháu nhỏ, không có khả năng tự bảo vệ mình hoặc chưa có ý thức về việc bị xâm hại nên không nói với cha mẹ hoặc bị đe dọa nên đã giấu gia đình. Đáng nói, trong số những vụ xâm hại trẻ em, có bé còn ở lứa tuổi mầm non.

Bên cạnh những vụ xâm hại trẻ em bị phát hiện xử lý, hoặc bị gia đình các nạn nhân phanh phui thì vẫn còn những vụ việc gia đình biết nhưng vì các lý do khác nhau đã không tố giác tội phạm. Việc điều tra, khởi tố vụ án cũng gặp khó khăn vì các nạn nhân và gia đình không hợp tác, không khai báo kịp thời hoặc tự giải quyết, thương lượng.

Trước những khó khăn trong công tác phát hiện và giải quyết các vụ việc xâm hại trẻ em, UBND tỉnh Phú Thọ đã đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về bảo vệ trẻ em tại cộng đồng, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại trẻ em. Đặc biệt, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng xâm hại trẻ em tại địa phương.

Toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 2.846 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng chính sách bảo trợ xã hội, 407 trẻ em mồ côi, trẻ bị bỏ rơi được các gia đình nhận nuôi dưỡng chăm sóc tại cộng đồng; gần 300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các cơ sở bảo trợ xã hội. Số trẻ em dưới 16 tuổi chiếm 26,5% dân số toàn tỉnh.
Cùng chuyên mục
“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.
Đọc thêm