Quảng Ninh yêu cầu ký cam kết tố giác người nhập cảnh trái phép

(PLVN) - Ngày 11/1, tại cuộc họp giao ban công tác tuần để chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu, chậm nhất đến ngày 15/1, 3 địa phương: Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu hoàn thành 100% hộ dân ký cam kết phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép, tuyệt đối không chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo tại cuộc họp.

Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, hiện tổng số người đang được cách ly trên địa bàn tỉnh là 1.078 người, chủ yếu là chuyên gia, kỹ sư, lao động nước ngoài, người Việt Nam thuộc diện bảo hộ công dân. Trong đó, số người đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế là 35 người; số người hiện đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung là 1.043 người.

Từ ngày 21/12/2020 đến nay, Quảng Ninh đã tổ chức đón an toàn, đúng quy trình, quy định 6 chuyến bay, với 1.384 người nhập cảnh qua Sân bay Vân Đồn. Thực hiện khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe toàn dân đạt trên 99,02% dân số toàn tỉnh. 

Ngành y tế, giáo dục, du lịch đẩy mạnh việc cập nhật thông tin trên Bản đồ quốc gia chung sống an toàn với dịch Covid-19... Tới nay, Quảng Ninh vẫn là địa bàn an toàn, chưa phát hiện ca nghi nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, trong tuần qua, tỉnh Quảng Ninh đã tiếp tục quyết liệt chỉ đạo các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, trong đó tập trung các biện pháp ngăn chặn không để xảy ra nhập cảnh trái phép tại cả tuyến biên giới trên bộ và trên biển; siết chặt quy trình quản lý tại các cơ sở cách ly ngoài cơ sở y tế; các tổ chức đoàn thể triển khai vận động phong trào toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép; người thân ở nước ngoài về Quảng Ninh trong dịp Tết Nguyên đán nhưng không thực hiện nghiêm túc khai báo y tế và tuân thủ quy trình, cách ly.

Do đặc thù của tỉnh, Quảng Ninh luôn thường trực nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài qua biên giới đường bộ từ phía Trung Quốc, đường biển từ các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đường hàng không từ các chuyến bay đón vận chuyển chuyên gia và đưa người Việt Nam trở về. Đặc biệt từ nay đến Tết Nguyên đán là thời điểm tỉnh Quảng Ninh gặp nhiều áp lực, nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch do nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất cao.

Để đảm bảo giữ địa bàn an toàn, Bí thư Quảng Ninh yêu cầu TP Móng Cái cùng các lực lượng chức năng siết chặt quản lý người ra, vào thành phố tại Trạm kiểm soát liên ngành Km15 với cơ chế như lúc phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Mục tiêu nhằm tăng cường các biện pháp kiểm soát có hiệu lực, hiệu quả người xuất nhập cảnh trái phép từ địa bàn biên giới vào nội địa.

Các địa phương củng cố lại các cơ sở cách ly nhằm chủ động ứng phó với các tình huống khi số lượng người cách ly tăng cao. Cùng với đó, cùng các lực lượng biên phòng, công an tiếp tục siết chặt quản lý biên giới ở mức cao hơn, thiết lập cơ chế tham gia các ngành, lực lượng dân phòng, cư dân biên giới nhằm không để nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và tổ chức nhập cảnh trái phép hoặc cho người nhập cảnh trái phép lưu trú. 

Toàn bộ số người Quảng Ninh ở nước ngoài đã có danh sách, chính quyền các địa phương chủ động lập danh sách thông báo đến tổ dân để thực hiện nghiêm túc khai báo, cách ly. Gia đình nào, trường hợp nào không chấp hành thì phải xử lý nghiêm, riêng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức xử lý ở mức cao nhất.

Sớm hoàn thành và ban hành bộ quy trình ở mức cao hơn đối với phòng, chống dịch ở các cơ sở cách ly, trong đó đặc biệt lưu ý những trường hợp rời cơ sở cách ly bàn giao về địa phương phải được đảm bảo đúng quy trình và tiếp tục thực hiện cách ly tại gia đình. Tăng cường tuyên truyền, phản ánh các hành vi lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, vi phạm biện pháp phòng chống dịch.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm