Sau mưa lớn, cả khu dân cư ở Đà Nẵng ngập trong nước

(PLO) - Ngày 22/10, người dân tại khu vực phường Mỹ An bức xúc phản ánh về việc chỉ sau 1 cơn mưa, cả khu dân cư ngập trong nước.

Nước ngập sân nhà ông Ngũ chỉ sau 1 cơn mưa

Nước ngập sân nhà ông Ngũ chỉ sau 1 cơn mưa

Ông Cao Văn Ngũ (Tổ trưởng tổ 28, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) kể, khoảng 1h sáng cùng ngày, ông bất ngờ thức giấc vì mưa quá lớn. Lúc này, ông phát hiện, nước bắt đầu từ ngoài đường tràn vào nhà. Ngay lập tức, ông gọi người thân và hàng xóm dậy di chuyển tài sản lên cao.

Cơn mưa chỉ trong nửa tiếng đồng hồ, nước tại nhà ông dâng cao khoảng 40cm. Có nhà nền thấp hơn, nước dâng lên 50cm. Nước dâng quá nhanh dẫn đến nhiều tài sản không thể di chuyển.

Người dân ở tổ 28 phường Mỹ An bị ngập nước sau cơn mưa

Điều đáng nói, theo lời ông Ngũ, khi phát hiện nước mưa tù đọng, tràn vào nhà, ông Ngũ với tư cách tổ trưởng tổ dân phố đã gọi điện lên “cấp trên” và đường dây nóng của thành phố, nhưng nơi thì không bắt máy, nơi có người bắt máy nhưng được đề nghị, chờ đến sáng sẽ có người đến giải quyết.

Theo ông Ngũ, trước đây, khu vực này không hề có tình trạng ngập úng mỗi khi mưa. Chỉ khoảng vài tháng trước, kể từ khi cửa xả Mỹ An xả nước ra biển được nâng cấp, bắt đầu xuất hiện tình trạng ngập. Cách đây 2 tháng,  1 một cơn mưa lớn cũng đã xuất hiện tình trạng tương tự.

Người dân thức dậy lúc rạng sáng 22/10

Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn xác nhận có tình trạng ngập úng do mưa tại khu dân cư từ khu vực sân bay Nước Mặn đến phường Mỹ An. Khu vực ngập từ 40cm đến 50cm. Ông này cũng cho rằng, sở dĩ có tình trạng ngập mỗi khi mưa do cửa xả Mỹ An được nâng cấp.

Ông Mai Mã, Giám đốc công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng thừa nhận, tại quận Ngũ Hành Sơn có 9 cửa xả ra biển, nhưng chỉ mới có 1 cửa xả hỗn hơp vừa được đầu tư xây dựng nên nảy sinh bất cập. Khi cửa đáy mở, mực nước trong cống đã lên hơn 1m. Nếu trường hợp mưa to, 5 van lật còn lại ở phía trên mở không hết nên gây ngập cục bộ khu vực dân cư quanh cửa xả này. 

Nhiều nhà ngập trong nước từ khi cửa xả mới được đầu tư

Cửa xả vừa được nâng cấp này nằm trong hạng mục thí điểm cải tạo cửa xả Mỹ An, thuộc dự án Phát triển bền vững TP.Đà Nẵng. Kinh phí thực hiện 4,4 tỷ đồng. Sau khi cải tạo, cửa xả sử dụng hệ thống van phay kết hợp với van lật để thay thế các van lật cũ. Điều này nhằm hạn chế nước thải và mùi hôi trong cống thoát ra ngoài. Toàn bộ quá trình đóng, mở van được tự động hóa. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm