THADS Khánh Hòa tập trung nguồn lực cho các địa bàn có lượng án lớn

(PLO) - Năm 2018, dù còn nhiều khó khăn song bằng nhiều giải pháp đồng bộ Thi hành án dân sự (THADS) Khánh Hòa đã hoàn thành cả 4 chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn làm công tác phối hợp với các ngành liên quan trong việc thi hành các bản án liên quan đến tín dụng, ngân hàng; thu tiền của phạm nhân đang thi hành án giúp họ sớm trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Tăng cường công tác phối hợp liên ngành là giải pháp được Cục THADS Khánh Hòa chú trọng để nâng cao hiệu quả công tác.

Tăng cường công tác phối hợp liên ngành là giải pháp được Cục THADS Khánh Hòa chú trọng để nâng cao hiệu quả công tác.

Năm 2018, các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa vẫn còn thiếu biên chế, đa số các chấp hành viên trong toàn tỉnh phải kiêm nhiệm thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong khi số việc phải thi hành án ngày càng tăng, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giải quyết án của các cơ quan THADS Khánh Hòa.

Việc xử lý tài sản trong các vụ án liên quan đến án tín dụng ngân hàng gặp nhiều khó khăn do lúc cho vay, các ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện thẩm định không chặt chẽ, không đúng quy trình (thẩm định giá quá cao, không sát với giá thực tế; không xác định chính xác ranh giới đất...).

Nhiều vụ việc tài sản đã kê biên, giảm giá nhiều lần, nhưng không có người mua tài sản. Bên cạnh đó, đối với các khoản thu nộp ngân sách nhà nước, đối tượng thường không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định, hoặc thuộc diện hộ nghèo của địa phương, thu nhập chỉ đủ đảm bảo cuộc sống tối thiểu… nhưng lại có tài sản duy nhất là nhà đất, hoặc có nhà nhưng xây dựng trên đất của bố mẹ… nên không có khả năng để thi hành đối với loại việc này. 

Ngoài ra, trong năm 2018, các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp thực hiện việc rà soát, tiếp nhận gần 3 ngàn bản án do Tòa án chưa chuyển giao từ năm 1993 đến nay.

Việc tiếp nhận đồng thời số lượng lớn các bản án, đặc biệt có những bản án từ năm 1993 trở lại đã gây không ít khó khăn về thời gian rà soát cũng như quá trình thụ lý và tổ chức thi hành án sau này cho các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa.

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, song Cục THADS đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: Giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chấp hành viên thuộc Cục và Chi cục THADS các huyện, thị xã, thành phố phát động phong trào thi đua thi hành án cao điểm đợt 1; kiện toàn tổ công tác chỉ đạo xử lý các vụ việc có liên quan đến hoạt động tín dụng ngân hàng; ban hành Kế hoạch chỉ đạo giải quyết các vụ việc THADS trọng điểm; thành lập tổ công tác chỉ đạo giải quyết các vụ việc tài sản thi hành án bán đấu giá nhiều lần nhưng không thành và đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá, tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật về THADS cũng như đẩy mạnh thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, tích cực cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, tổ chức trong giải quyết công việc…

Nhờ đó, các cơ quan THADS của tỉnh Khánh Hòa đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đạt và vượt so với chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao. Trong đó, chỉ tiêu về việc, trong số có điều kiện đã giải quyết xong 9.098 việc, đạt tỷ lệ 83% (so với chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao, vượt 11%). Về tiền, đã giải quyết xong 609.948.815.000 đồng, đạt tỷ lệ 65% (so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao, vượt  33%).

Đặc biệt, THADS Khánh Hòa đã thành lập Tổ công tác phối hợp với Trại giam A2 để tuyên truyền pháp luật cho phạm nhân và phối hợp thu các khoản tiền trong các bản án hình sự. Các cơ quan THADS đã thực hiện theo đúng thời hạn đối với việc xác nhận kết quả thi hành án khi có yêu cầu của đương sự; cử công chức chuyên quản theo dõi, hướng dẫn thân nhân của người phải thi hành án đang chấp hành án phạt tù khi tới liên hệ tự nguyện thi hành nghĩa vụ để làm căn cứ xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, đặc xá. 

Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục theo hướng rõ người, rõ việc và thời gian hoàn thành, nâng cao nhận thức, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu là một trong những giải pháp được Cục THADS Khánh Hòa tập trung thực hiện trong năm 2019, đồng thời ưu tiên nguồn lực cho các Chi cục có lượng án lớn, có nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp hoặc những đơn vị còn nhiều yếu kém; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình trì hoãn, kéo dài, gây phiền hà, nhũng nhiễu trong thi hành án.

Trong công tác tổ chức cán bộ, Khánh Hòa xác định, tăng cường phối hợp giữa Cục THADS với Ban Thường vụ Thành ủy, Thị ủy, Huyện ủy, UBND các cấp trong công tác đánh giá, quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, kỷ luật cán bộ, công chức THADS.

Trong công tác chuyên môn, tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ cho cơ sở; phối hợp chặt chẽ với các ngành và làm tốt vai trò tham mưu cho Ban Chỉ đạo THADS trong việc giải quyết các vụ việc phức tạp. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm