Thái Nguyên nỗ lực cao nhất để giải ngân vốn đầu tư công

(PLVN) - Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cam kết sẽ nỗ lực cao nhất để giải ngân vốn đầu tư công tại buổi làm việc chiều 4/8 với đoàn công tác do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì.

Toàn cảnh buổi làm việc của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Toàn cảnh buổi làm việc của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc báo cáo, do chịu tác động của dịch COVID-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh đạt 2,63%. Về tổng số vốn đầu tư công năm 2020 (không bao gồm vốn kéo dài năm 2018, 2019 chuyển sang năm 2020 thực hiện) đã thực hiện và giải ngân đến hết ngày 20/7 là 1.853 tỷ đồng/5.341 tỷ đồng, đạt 34,7% so với mức trên 40% cùng kỳ năm 2019.

Chủ tịch UBND tỉnh thẳng thắn nhìn nhận có những nguyên nhân chủ quan dẫn đến tỷ lệ giải ngân còn thấp trong nửa đầu năm 2020, cam kết sẽ nỗ lực cao nhất để Chính phủ không phải nhắc nhở. Theo đó, tỉnh dự kiến tỷ lệ giải ngân đạt 93,6% kế hoạch vào cuối năm, trong đó các nguồn vốn khó có khả năng giải ngân hết kế hoạch là vốn đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất.

Còn Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải khẳng định, tỉnh Thái Nguyên không điều chỉnh chỉ tiêu, mục tiêu đề ra từ đầu năm; xác định rõ việc đẩy nhanh vốn đầu tư công là vấn đề quan trọng cấp bách, góp phần giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.
Biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ giải ngân 100% vốn đầu tư công, coi đây là một trong những giải pháp đặc biệt quan trọng và là trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương để phục hồi phát triển kinh tế dưới tác động của dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng lưu ý, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Thái Nguyên thấp hơn mức trung bình của cả vùng. Vì vậy, ông muốn nghe tỉnh đặt quyết tâm giải ngân 100% và gợi ý Thái Nguyên tham khảo việc thành lập tổ công tác về thúc đẩy giải ngân của một số địa phương.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã cho ý kiến về một số đề xuất, kiến nghị của Thái Nguyên. Riêng việc gia hạn một số dự án sử dụng vốn ODA trên địa bàn tỉnh, Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh công tác chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tranh thủ tối đa thời gian thực hiện các dự án.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm