TP mang tên Bác sôi động kỉ niệm 45 năm ngày Thống nhất đất nước

(PLVN) - Trong không khí cả nước đón mừng kỉ niệm 45 năm ngày Thống nhất đất nước, tại TP HCM, không khí chào mừng lễ diễn ra rộn ràng khắp nơi với nhiều hoạt động lý thú.

TP mang tên Bác sôi động kỉ niệm 45 năm ngày Thống nhất đất nước

Lần đầu tổ chức lễ kỉ niệm thống nhất đất nước qua trực tuyến

Lễ kỉ niệm 45 năm ngày Thống nhất đất nước tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM được tổ chức trọng thể, ấm áp. Do ảnh hưởng của mùa dịch, lần đầu tiên lễ kỉ niệm được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến. 

Lễ kỷ niệm được tổ chức tại điểm cầu truyền hình trực tiếp và trực tuyến từ Hội trường Thống Nhất (Phòng Khánh tiết và khu vực trưng bày xe tăng 390). Hình ảnh được truyền về 47 điểm cầu tại UBND thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Thành đoàn thành phố, các sở, ngành, quận, huyện.

Mỗi điểm cầu có tối đa 30 đại biểu (tất cả đều đeo khẩu trang), gồm đại diện lãnh đạo thành phố, các quận, huyện, lực lượng vũ trang, nhân sĩ trí thức, nhân chứng lịch sử và đại diện nông dân, thanh niên, kiều bào…

Đây là lần đầu tiên thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước theo hình thức trực tuyến, để bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm tại Hội trường Thống Nhất - Ảnh: TTXVN 

Tại lễ kỉ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đọc diễn văn nêu rõ: Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng của dân tộc ta, đưa nước ta vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình và phát triển. Bí thư Thành ủy nhắc đến công lao tiền nhân, hành trình cứu nước của Bác Hồ, quá trình xây dựng và phát triển đất nước suốt 45 năm, đồng thời nêu rõ những định hướn tương lai cho TP trong thời gian tới.

Nhiều hoạt động sôi nổi

Trước đó, ngày 29/4, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố làm Trưởng đoàn, đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng; dâng hương tưởng nhớ công ơn các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, năm nay, Ban tổ chức các ngày lễ lớn của TP.HCM không tổ chức các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật. Thay vào đó, tập trung thực hiện tốt chương trình đền ơn đáp nghĩa, thể hiện sự trân trọng trong việc chăm lo, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, sửa chữa nhà tình nghĩa, bia tưởng niệm, đài liệt sĩ, khu di tích cách mạng…

Ngày 30/4, trên các nẻo đường TP.HCM, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới đón mừng kỉ niệm Thống nhất đất nước. Cụ ông Lê Văn Tân, cán bộ về hưu ngụ đường Trần Văn Quá, TP.HCM chia sẻ: “Hàng năm tôi thường được mời đi dự Tết Thống nhất, nhưng năm nay mùa dịch, đành ở nhà. Xem qua truyền hình trực tiếp trên tivi khá hoành tráng, tôi cũng thấy ấm áp vì coi như mình cũng được dự lễ. Cả khu phố tôi đang sống đều rất tuân thủ lời kêu gọi của TP, các nhà đều treo cờ mừng Kỉ niệm Thống nhất. Các anh cựu chiến binh bảo cờ bay đỏ rực khu phố như tinh thần chiến thắng, tinh thần thống nhất vậy, thấy vui trong lòng”.

Không chỉ những hoạt động kỉ niệm diễn ra trực tiếp và trực tuyến, dù đang trong mùa dịch, TP.HCM vẫn chứng kiến nhiều hoạt động sôi nổi của doanh nghiệp và người dân. Trước 30/4, hàng loạt trung tâm mua sắm, siêu thị, các thương hiệu tổ chức các chương trình khuyến mãi “khủng” mừng ngày thống nhất. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại vừa triển khai chiến dịch chào mừng kỉ niệm, kích cầu nhưng đồng thời vẫn nghiêm túc thực hiện quy định về giãn cách đối với người đến mua sắm. Nhiều điểm du lịch, thăm quan cũng đã mở cửa chào đón người dân trong thời gian này.

Những người trẻ vẽ lại kí ức

Dịp 30/4, một dự án nhỏ của các bạn trẻ đã khiến dư luận quan tâm. Đó chính là dự án  “1 ngày và 45 năm” hướng về ngày 30/4 của nhóm bạn Thái Thanh (họa sĩ), Maxk Nguyễn (truyền thông, ý tưởng), Minh Mi Goi (nhiếp ảnh). Với 9 bức ảnh chụp các góc quen thuộc của TP, các bạn trẻ đã vẽ thêm vào đấy những hình ảnh của lịch sử, tái hiện chiến thắng hào hùng 30/4/1975. Mỗi người một việc, người thì đi chọn góc, thu thập ảnh, người thì chọn ảnh, vẽ thêm vào ảnh, người phụ trách truyền thông, giới thiệu bộ ảnh… 

Một bức ảnh trong dự án của nhóm bạn trẻ 

Được biết, qua dự án tranh, nhóm bạn trẻ muốn gợi nhớ rằng mỗi góc nhỏ người dân TP.HCM chạy xe qua hàng ngày từng là chứng nhân cho sự kiện lịch sử hào hùng cách đây 45 năm. Và quả thật, những bức ảnh “vừa quen vừa lạ” đã gợi nhiều cảm xúc trong lòng người dân thành phố về những góc quen, về kí ức hào hùng của lịch sử, để thêm yêu mến, thêm trân trọng thành phố mình đang sống.

Cùng chuyên mục
Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số

Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số

(PLVN) - Ngày 13/04, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre đã tổ chức hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số, định hướng cho tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, đại diện các sở, ban, ngành và các địa phương, đơn vị có liên quan tại các điển cầu trên địa bàn tỉnh.
Đọc thêm