Trà Vinh phải thành tỉnh kiểu mẫu về khả năng thích ứng biến đổi khí hậu

“Trong tương lai tỉnh Trà Vinh phải trở thành tỉnh kiểu mẫu về khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, tận dụng tốt các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; phát huy lợi thế hướng biển để xây dựng cơ cấu kinh tế hiện đại...”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại Lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh (5/1992-5/2017), tối 23/4. 

Trà Vinh phải thành tỉnh kiểu mẫu về khả năng thích ứng biến đổi khí hậu

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng nhận định, tỉnh Trà Vinh còn những tiềm năng lớn chưa được khai thác hết. Nông nghiệp là thế mạnh nhưng phát triển chưa tương xứng với quy mô. Công nghiệp còn nhỏ, kết cấu hạ tầng thiết đồng bộ, doanh nghiệp của là nhỏ và siêu nhỏ. Hiện nay 761 người dân mới có 1 doanh nghiệp, thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Đặc biệt, tỉnh cần có chủ trương ứng phó hiệu quả với tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. “Trong tương lai tỉnh Trà Vinh phải trở thành tỉnh kiểu mẫu về khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, tận dụng tốt các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Phát huy lợi thế hướng biển để xây dựng cơ cấu kinh tế hiện đại; phát triển nông nghiệp thông minh với mũi nhọn công nghiệp chế biến sâu, tham gia sâu rộng vào các chuỗi giá trị trong nước và quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Trước đó, chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh. Thủ tướng đánh giá, Trà Vinh là địa phương có vị trí quan trọng ở vùng đất phía đông ĐBSCL và có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, du lịch… 

Mặc dù điều kiện không thuận lợi, nhất là thiên tai, xâm nhập mặn nhưng trong năm 2016 và quý I/2017, Trà Vinh đã có nhiều cố gắng thực hiện chỉ tiêu được giao; tăng trưởng kinh tế địa phương đạt 10,26%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng tới 42%; thủy sản phát triển tốt. Một số hạ tầng du lịch được đầu tư. Đặc biệt, vốn đầu tư vào tỉnh đã đạt trên 24.000 tỷ đồng, đứng thứ 6/13 tỉnh, thành ở khu vực ĐBSCL. Địa phương đã thực hiện tốt chương trình nông thôn mới với 24 trong số 85 xã (28%) đạt chuẩn, là động lực để phát triển bền vững. 

Định hướng nhiệm vụ và giải pháp phát triển cho Trà Vinh, Thủ tướng lưu ý Trà Vinh cùng một số tỉnh trong vùng như: Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng cần tập trung nuôi tôm thâm canh để trở thành vùng trung tâm sản xuất tôm của Việt Nam, đóng góp cho kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Song song, đó phát triển cây ăn quả, chăn nuôi bò, đặc biệt là nuôi bò sữa… Tỉnh cũng có nhiều di tích, di sản văn hóa đặc sắc, nhất là của người Khmer, do đó cần phát triển mạnh mẽ du lịch tại địa phương.

“Trà Vinh cần thực hiện tốt các Nghị quyết 01, Nghị quyết 19 của Chính phủ, cải thiện môi trường đầu tư, tạo nền tảng sinh thái khởi nghiệp và phong trào khởi nghiệp ở địa phương. Làm tốt công tác dân vận, tôn giáo, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tập trung chỉ đạo hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2017; huy động tất cả nguồn lực để phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm