Triển khai nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia

(PLVN) - Đối với tỉnh Bắc Giang thì việc nộp phạt qua điện thoại thông minh hiện nay đang chỉ áp dụng trong giao thông đường bộ đối với những trường hợp do Phòng CSGT xác lập biên bản vi phạm hành chính. CSGT Công an các huyện, TP chưa áp dụng hình thức này.

Theo đó, từ ngày 1/4/2021 Phòng CSGT áp dụng hình thức nộp phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia. Khi áp dụng hình thức này, người vi phạm giao thông (do Phòng CSGT xác lập biên bản vi phạm hành chính) có thể nộp phạt tại chỗ thông qua điện thoại thông minh và được nhận lại giấy tờ ngay sau khi nộp phạt xong mà không phải trực tiếp đến tận trụ sở kho bạc, bưu điện để nộp phạt.

Ảnh minh họa 

Đối tượng áp dụng hình thức này là những người vi phạm chỉ phải bị phạt tiền (không bị tước giấy phép lái xe, không bị tạm giữ xe), bản thân người vi phạm có nguyện vọng nộp phạt ngay để nhận lại tại chỗ giấy tờ bị tạm giữ.

Cùng đó, người vi phạm phải có tài khoản tại ngân hàng, có điện thoại thông minh (hoặc máy tính) kết nối, truy cập Internet. Sau khi phát hiện kiểm tra người vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành lập biên bản và gửi biên bản vi phạm hành chính và các tài liệu liên quan về bộ phận xử lý tại đơn vị.

Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ phận xử lý sẽ xem xét và đề xuất người có thẩm quyền ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT tuần tra kiểm soát hướng dẫn người vi phạm nộp phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia. Khi người vi phạm đã nộp phạt xong thì lập biên bản trả lại giấy tờ theo quy định. Hình thức này sẽ tiết kiệm được thời gian và đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm